• Zalo

Vật thể bí ẩn trong mộ cổ 4.000 năm

Sống kết nốiThứ Ba, 09/02/2021 15:46:41 +07:00
(VTC News) -

Cuộc khảo sát trước khi xây dựng hầm đường bộ gần vòng tròn đá Stonehenge phát hiện hai ngôi mộ cổ và nơi có thể từng là một nhà máy công nghiệp.

Các nhà khảo cổ tìm thấy lượng lớn hiện vật thời kỳ đồ đá mới và đồ đồng trong quá trình khảo sát địa điểm xây dựng một hầm đường bộ ở Anh.

"Chúng tôi tìm thấy rất nhiều bằng chứng về những người sống ở nơi này hàng nghìn năm qua, cũng như dấu vết về cuộc sống của họ", Matt Leivers, nhà khảo cổ học tư vấn cho việc xây dựng đường hầm cho biết. 

Vật thể bí ẩn trong mộ cổ 4.000 năm - 1

Ngôi mộ chôn cất người phụ nữ. 

Trong số các phát hiện, Leivers và các đồng nghiệp đặc biệt lưu ý tới hai ngôi mộ thời kỳ đồ đồng, đồ gốm thời kỳ đồ đá và một cấu trúc bí ẩn hình chữ C có thể từng là nơi làm việc của lao động thời cổ đại. 

Một trong hai ngôi mộ có niên đại khoảng 4.000 tuổi. Người phụ nữ khoảng 20-30 tuổi được chôn trong tư thế khom người đặt cùng một cái chậu, dùi đồng cùng một vật hình trụ làm bằng đá phiến sét bất thường. 

"Chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ hơn để tìm ra nó là gì, nhưng giả thiết cho rằng nó là đầu của một cây gậy hoặc chùy làm bằng gỗ", ông Leivers nói về vật thể hình trụ. 

Ngôi mộ thứ hai là nơi an nghỉ cuối của một đứa bé sơ sinh. Đứa bé được chôn cùng một chiếc cốc nhỏ.

Cấu trúc hình chữ C mà nhóm nghiên cứu tìm thấy được bao quanh bởi các rảnh chứa đá lửa đã cháy. Nhóm khảo cố suy đoán khu vực này có thể từng được sử dụng như một khu công nghiệp chế tạo các vật liệu như kim loại, da, hoặc đồ gốm.

"Rất khó để nói nó là gì, nhưng chúng tôi biết nó bao nhiêu tuổi vì chúng tôi tìm thấy một chiếc nồi đồng gần như hoàn chỉnh", ông Leivers nói thêm. 

Các cuộc khai quật tiếp theo sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Các nhà khảo cổ hy vọng họ sẽ có thêm những phát hiện mới trước khi đường hầm chính thức được xây dựng vào năm 2023. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: