Quân đội Triều Tiên đối phó với truyền đơn từ Hàn Quốc ra sao?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/06/2020 07:15:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Triều Tiên sẵn sàng hành động nếu các nhóm đào tẩu ở Hàn Quốc tiếp tục gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ( KCNA) cho biết, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đang nghiên cứu “kế hoạch hành động”. Theo đó họ có thể tái nhập một vùng phi quân sự hóa theo thỏa thuận liên Triều, và “biến tiền tuyến thành một pháo đài”.

“Quân đội của chúng tôi sẽ thực hiện nhanh chóng và triệt để bất kỳ quyết định và chỉ thị nào của Đảng và chính phủ”, KPA tuyên bố.

Quân đội Triều Tiên đối phó với truyền đơn từ Hàn Quốc ra sao? - 1

Binh sĩ Triều Tiên (phía sau) quan sát khi một binh sĩ Hàn Quốc đứng gác ở biên giới liên Triều, năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng liên Triều lên cao sau khi Triều Tiên đe dọa cắt đứt các mối quan hệ song phương và đáp trả đối với các truyền đơn chống Bình Nhưỡng bị thả qua biên giới.

Một số nhóm đào tẩu thường gửi các tờ rơi, thực phẩm, tờ tiền 1 USD, radio nhỏ và USB chứa phim truyền hình và tin tức từ Hàn Quốc qua biên giới liên Triều, bằng bóng bay hoặc chai thả theo sông.

Hôm 14/6, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong cũng cho biết đã chỉ thị quân đội chuẩn bị cho bước hành động tiếp theo.Theo báo Rodong Sinmun, bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un và hiện là Phó trưởng ban thứ nhất Ủy ban Trung ương, tuyên bố bước trả đũa kế tiếp của Triều Tiên sẽ do quân đội đảm nhiệm.

Theo Yonhap, Bình Nhưỡng đã chỉ trích Seoul gần như mỗi ngày trong vài tuần qua. Căng thẳng châm ngòi khi các nhóm người Triều Tiên đào tẩu thả bóng bay rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng tại biên giới liên Triều. Phía Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc đã không tôn trọng cam kết ngừng "những hoạt động thù địch" ở DMZ.

Trong khi đó, Hàn Quốc bắt đầu có các động thái pháp lý chống lại các nhóm đào tẩu. Giới chức nước này cáo buộc các nhóm này châm ngòi cho căng thẳng liên biên giới, khiến những cư dân sống gần biên giới phải đối diện với nguy hiểm và làm hư hại đến môi trường. Tuy nhiên, các nhóm đào tẩu này cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch gửi truyền đơn.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Hai (15/6) kêu gọi Bình Nhưỡng giữ lại các thỏa thuận hòa bình mà lãnh đạo hai bên đã đạt được và quay lại đối thoại.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !