Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Quân đội Myanmar tiếp tục ra cáo buộc tham nhũng chống lại bà Aung San Suu Kyi

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 10/06/2021 11:27:57 +07:00
(VTC News) -

Các cáo buộc tham nhũng mới đã được đưa ra chống lại nhà lãnh đạo dân sự Myanmar Aung San Suu Kyi và các cựu quan chức khác trong chính phủ dân sự.

Tờ báo nhà nước Myanmar Global New Light dẫn lời ủy ban chống tham nhũng nước này cho biết những cáo buộc mới chống lại bà Suu Kyi và các quan chức dân sự liên quan đến việc sử dụng đất sai mục đích cho Quỹ từ thiện Daw Khin Kyi, do bà Suu Kyi làm chủ tịch, cũng như những cáo buộc nhận tiền và vàng trước đó.

Hồ sơ vụ án tham nhũng chống lại bà Suu Kyi và một số quan chức khác đã được mở tại thủ đô Naypyidaw hôm 9/6.

Quân đội Myanmar tiếp tục ra cáo buộc tham nhũng chống lại bà Aung San Suu Kyi - 1

Bà Aung San Suu Kyi. (Ảnh: Reuters)

Tờ báo cho biết thêm: "Bà bị kết tội tham nhũng lợi dụng chức vụ của mình. Vì vậy, bà đã bị cáo buộc theo Luật Phòng chống Tham nhũng, phần 55". Luật này quy định bản án lên đến 15 năm tù cho những người bị kết tội.

Reuters chưa thể liên hệ ngay với các luật sư của Suu Kyi để yêu cầu bình luận.

Trước đó, hàng loạt cáo buộc mà bà Suu Kyi phải đối mặt bao gồm từ việc sở hữu bất hợp pháp máy bộ đàm đến vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức. Những người ủng hộ bà nói rằng các vụ việc có động cơ chính trị.

Quân đội Myanmar ngày 1/2 đã bắt giữ bà Suu Kyi và các quan chức dân sự khác, đồng thời giành kiểm soát ở nước này. Chính biến khiến quốc gia Đông Nam Á rơi vào hỗn loạn triền miên trong nhiều tháng.

Một trong những trung tâm của chính biến tháng 2 là cáo buộc của quân đội cho rằng Aung San Suu Kyi và đảng của bà đã gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Ủy ban bầu cử và các giám sát quốc tế đã bác bỏ cáo buộc này. Dù vậy, quân đội vẫn tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử lại.

Hiện các tướng lĩnh vẫn chưa thiết lập được quyền kiểm soát. Họ đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình và đình công khiến nền kinh tế bị tê liệt, một loạt các vụ ám sát và đánh bom cùng với sự bùng phát xung đột ở các vùng biên giới của Myanmar.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp