Phóng viên Nhà Trắng: Đưa tin ở Triều Tiên còn an toàn hơn tại tòa Bạch Ốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 06/10/2020 16:58:34 +07:00
(VTC News) -

Nhiều phóng viên tại Nhà Trắng bức xúc trước việc nhân viên tòa Bạch Ốc dường như không mấy để tâm tới chuyện tuân thủ các quy tắc chống dịch.

Các phóng viên theo dõi tình hình Nhà Trắng không ngừng lên tiếng trước sự thờ ơ với dịch bệnh COVID-19 của chính quyền ông Trump.

Không tuân thủ quy tắc chống dịch đều là nhân viên Nhà Trắng

Khách tới thăm Nhà Trắng dễ dàng nhận thấy tấm biển dán tạm ở cửa Phòng Báo chí James S. Brady với nội dung "Yêu cầu đeo khẩu trang từ điểm này. Vui lòng đeo khẩu trang kín cả mũi và miệng của bạn". 

Tấm biển này là do các phóng viên tự dán, không phải các nhân viên Nhà Trắng. 

Theo chia sẻ của các phóng viên, trong suốt thời gian đại dịch hoành hành, các quan chức chính quyền Trump thường tránh đeo khẩu trang, từ chối tuân thủ các quy trình an toàn để đảm bảo an toàn cho đội ngũ báo chí Nhà Trắng. 

"Nơi duy nhất trong khuôn viên Nhà Trắng được yêu cầu đeo khẩu trang là khu vực báo chí của Nhà Trắng và những người thường xuyên vi phạm quy tắc đó là nhân viên Nhà Trắng", phóng viên phụ trách Nhà Trắng của ABC News cho hay.

Phóng viên Nhà Trắng: Đưa tin ở Triều Tiên còn an toàn hơn tại tòa Bạch Ốc - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany trở lại phỏng vấn báo giới vào ngày trước khi xác nhận mắc COVID-19. (Ảnh: NY Times)

Các phóng viên theo chân Tổng thống Trump tại các cuộc vận động tranh cử chỉ biết thông tin về việc cố vấn Hope Hicks của ông mắc COVID-19 sau khi đọc tin trên báo vào 1/10. 

Hôm 5/10, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany xác nhận đã mắc COVID-19. Hai trợ lý của bà này Chad Gilmartin và bà Karoline Leavitt cũng cho kết quả dương tính với virus

Hôm 1/10, bà McEnany tham gia cuộc họp báo với sự tham gia của hàng chục phóng viên mà không đeo khẩu trang. Vài ngày sau đó, bà lại tiếp xúc gần với một nhóm ký giả mà không có gì che chắn trên mặt. 

Ít nhất 3 phóng viên Nhà Trắng được xác nhận mắc COVID-19 trong những ngày gần đây. Tất cả đều phụ trách chạy tin về các sự kiện chính thức của Nhà Trắng hoặc ngồi trên Không lực 1. 

Các phóng viên khác có khả năng bị lây nhiễm đang được xét nghiệm hàng ngày hoặc tự cách ly để đề phòng. 

"Tôi cảm thấy đưa tin ở Triều Tiên còn an toàn hơn đưa tin ở Nhà Trắng ở thời điểm hiện tại", phóng viên Ben Tracy của CBS News viết trên Twitter. 

Các quan chức Nhà Trắng hôm 5/10 cho biết họ sẽ xét nghiệm nhanh cho các phóng viên đi cùng ông Trump trong tuần qua. Nhưng Nhà Trắng yêu cầu các phóng viên đến đó cùng lúc để kiểm tra. Một số phóng viên lo họ dù không bị bệnh cũng sẽ nhiễm virus từ những người mắc bệnh. 

Ông John Roberts, phóng viên của Fox News từng gỡ bỏ khẩu trang khi đặt câu hỏi cho bà McEnany tại cuộc họp báo hôm 1/10. Roberts nói hiện tại ông cảm thấy ổn nhưng đang tính tới chuyện đi xét nghiệm sau hay tin thư ký báo chí Nhà Trắng nhiễm bệnh.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng cho biết họ sẽ tiếp tục khuyến khích các thành viên của mình làm việc từ xa nếu không có việc quá cấp bách tại Nhà Trắng.

Nhưng trong bối cảnh Ngày bầu cử tới gần, việc tác nghiệm từ xa giảm khá nhiều hiệu quả công việc. 

Xếp ghế để phóng viên ngồi gần nhau hơn để đẹp mắt

Thời kỳ đầu đại dịch, các phóng viên Nhà Trắng tuân thủ đầy đủ các bước nhằm giảm khả năng lây nhiễm như giảm số phóng viên tham dự các cuộc họp, đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội. 

Trong khi đó, các cố vấn của ông Trump - những người thường xuyên tiếp xúc với phóng viên lại ít tuân theo các quy tắc tương tự. Họ rất hiếm khi đeo khẩu trang. 

Khi Chanel Rion, phóng viên của One America News từ chối tuân thủ việc đảm bảo giãn cách vật lý trong cuộc họp giao ban, nhóm phóng viên Nhà Trắng đã phản đối mạnh mẽ. Nhưng các quan chức Nhà Trắng lại can thiệp để cô này được ở lại. 

Vào tháng 6, Hiệp hội phóng viên Nhà Trắng lập tức có phản ứng khi các trợ lý tòa Bạch Ốc sắp xếp lại ghế trước các buổi họp báo tại Vườn Hồng để các phóng viên ngồi gần nhau hơn.

"Văn phòng báo chí nói với chúng tôi rằng chuyển những chiếc ghế lại gần nhau để trông quang cảnh đẹp mắt hơn", ông Karl nói, tỏ ra bất bình vì hành động này. 

Phóng viên Nhà Trắng: Đưa tin ở Triều Tiên còn an toàn hơn tại tòa Bạch Ốc - 2

Đội ngũ báo chí Nhà Trắng đứng nghe Tổng thống Trump phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Phóng viên Zeke Miller tới từ AP, Chủ tịch Hiệp hội phóng viên khuyến khích các thành viên luôn phải cảnh giác. 

"Trong 7 tháng, chúng tôi nhận thấy rõ những rủi ro trong việc thực hiện nghĩa vụ thông tin cho công chúng Mỹ. Hiện tại, các rủi ro đó đang rõ ràng hơn bao giờ hết, nhưng công việc của chúng tôi ngày càng quan trọng hơn", ông Miller nói. 

Theo New York Times, Nhà Trắng hiện nay vẫn chưa thực hiện truy vết với các trường hợp tham gia lễ đề cử nữ thẩm phán Amy Coney Barrett hôm 26/9 tại Vườn Hồng. Có ít nhất 9 người tham gia sự kiện này mắc COVID-19, trong đó có 1 phóng viên Nhà Trắng,

“Đây là sự thoái thác trách nhiệm. Quyết định không cho CDC tham gia truy dấu ca bệnh có thể là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng”, bác sĩ Joshua Barocas, chuyên gia y tế tại Đại học Boston cho biết. 

Song Hy(Nguồn: NYTIMES)
Bình luận
vtc.vn