• Zalo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP.HCM bổ sung thêm thịt, trứng cho người dân

Đời sốngThứ Năm, 02/09/2021 15:12:00 +07:00
(VTC News) -

Gặp gỡ người dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP.HCM đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo dinh dưỡng, bổ sung thêm thịt, trứng cho các hộ dân.

Trong buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM vào sáng 2/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 - đã gặp gỡ, thăm hỏi một số người dân sống trong các khu nhà trọ.

Tại khu nhà trọ ở quận Gò Vấp, khi thấy Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đến, người dân đều vui mừng. Trò chuyện với Phó Thủ tướng, họ cho biết hiện đời sống rất khó khăn. Nhiều hộ không còn tiền sinh hoạt và mong muốn được miễn, giảm tiền điện, nước để giảm bớt gánh nặng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP.HCM bổ sung thêm thịt, trứng cho người dân - 1

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thượng tướng Võ Minh Lương gặp gỡ, thăm hỏi người dân sống trong các khu nhà trọ.

Nhiều người cũng phản ánh, 4 tháng nay họ chỉ nhận được lương thực cứu trợ từ phường, chưa hề nhận được tiền hỗ trợ thất nghiệp. Số này hầu hết là những người làm nghề may mặc. Dịch bệnh ập đến, họ buộc phải ngưng việc và không có bất kỳ khoản thu nào trong khi tiền nhà trọ, tiền điện nước vẫn phải đóng.

Lắng nghe chia sẻ của người dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo dinh dưỡng cho người dân. Trong đó, tập trung bổ sung thêm thịt, trứng cho các gia đình ở trọ có trẻ em, nhất là những hộ khó khăn.

Đồng thời, chính quyền cũng cần quan tâm hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh ở các nhà trọ vì thời gian khai giảng năm học mới đang đến gần.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP.HCM bổ sung thêm thịt, trứng cho người dân - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP.HCM bổ sung thêm thịt, trứng, đảm bảo dinh dưỡng cho người dân để nâng cao sức khỏe phòng chống dịch.

Về vấn đề miễn, giảm tiền điện, nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sẽ làm việc với lãnh đạo thành phố.

Còn đối với vấn đề tiền hỗ trợ thất nghiệp, ông Đam yêu cầu quận và phường rà soát lại các đối tượng khó khăn, nếu không nằm trong diện được hỗ trợ theo chủ trương thành phố hiện nay thì phải kịp thời báo cáo, đề nghị cấp trên bổ sung, tránh bỏ sót người khó khăn.

Cũng trong cuộc làm việc sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Chí Dũng báo cáo Phó Thủ tướng, quận hiện có 4.192 người nhiễm COVID-19 (F0) đang cách ly, điều trị tại nhà và 450 F0 trong khu cách ly tập trung.

Những trường hợp xét nghiệm nhanh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng y tế sẽ thông báo và phân loại về độ tuổi, bệnh nền, điều kiện nhà cửa để quyết định cách ly tại nhà hay tập trung. Trong vòng 24 giờ, các túi thuốc sẽ được phát đến cho những người này. Hàng ngày, nhân viên y tế, tình nguyện viên sẽ gọi điện hoặc thăm khám, phát thuốc trực tiếp cho các F0.

Trung tâm Y tế quận Gò Vấp được cấp 3.500 túi A (thuốc hạ sốt, vitamin), 3.500 túi B (thuốc kháng viêm và kháng đông) và 381 túi C là thuốc kháng virus Molnupiravir. Đến nay, Trung tâm Y tế đã phát 1.439 túi A, 1.439 túi B, 272 túi C và gần 1.000 số túi thuốc điều trị COVID-19 của doanh nghiệp, cá nhân trao tặng.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp Nguyễn Trung Hoà cho biết, thủ tục, quy định sử dụng thuốc Molnupiravir còn phức tạp, như yêu cầu F0 phải cam kết, đăng ký theo dõi qua mạng, nên nhiều người không muốn sử dụng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP.HCM bổ sung thêm thịt, trứng cho người dân - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với lãnh đạo quận Gò Vấp. (Ảnh: VGP/Đình Nam).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị phải thăm khám cụ thể tình trạng sức khỏe, bệnh nền của F0 để xem có chống chỉ định thuốc Molnupiravir hay không. Sau đó, nhân viên y tế giải thích rõ và theo dõi sát trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir của từng F0, có như vậy  bà con mới yên tâm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu quận Gò Vấp tập trung chỉ đạo công tác chăm sóc, điều trị F0 ngay tại nhà, trong khu cách ly và tuyến điều trị bệnh nhân nhẹ để giảm tối đa số bệnh nhân phải chuyển tuyến từ những việc rất nhỏ, như phát thuốc ngay cho những người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổ chức tập huấn lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ nhân viên y tế thăm hỏi trực tiếp, hàng ngày F0 tại nhà, chăm lo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bà con. Những phường ít F0 có thể điều phối lực lượng sang địa bàn có nhiều F0 để bảo đảm 100% F0 được chăm lo đầy đủ về thuốc men, chế độ dinh dưỡng, hỗ trợ tinh thần.

Đối với những người có bệnh mạn tính (huyết áp, tiểu đường, tim mạch) nhưng không nhiễm COVID-19, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết, hiện địa phương có khoảng 16.000 người, trong số đó từ 80% đến 90% chỉ cần cấp thuốc, không cần đi khám. Phó Thủ tướng yêu cầu quận Gò Vấp phải có phương án cấp phát thuốc ngay tại nhà để bà con không phải ra ngoài, đến các bệnh viện, phòng khám, có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Thy Huệ - Khuất Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !