Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Long An kiểm soát cho được dịch bệnh trước ngày 1/9

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 27/08/2021 18:05:45 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Long An tiếp tục tận dụng thời gian giãn cách để kiểm soát cho được dịch bệnh trước ngày 1/9.

Ngày 27/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 kiểm tra công tác phòng chống dịch ở tỉnh Long An.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục tận dụng thời gian giãn cách để kiểm soát cho được dịch bệnh trước ngày 1/9; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, trong đó tập trung cho nhóm đối tượng ưu tiên và 4 địa phương vùng đỏ.

Bên cạnh đó, tỉnh cần làm tốt công tác an sinh xã hội đối với người dân; từng bước chuẩn bị các kế hoạch, phương án kỹ càng, chắc chắn trước khi khôi phục lại hoạt động sản xuất đi đôi với bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực, những cách làm sáng tạo của Long An đã có những bước đi rất sớm trong “giữ vùng xanh, khoanh vùng đỏ”, chấn chỉnh hoạt động tại các khu cách ly F0 tập trung, thiết lập các hệ thống oxy tập trung ngay tại các bệnh viện tuyến huyện để điều trị từ sớm cho bệnh nhân COVID-19 mới bắt đầu có dấu hiệu chuyển nặng, điều chỉnh công tác xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Long An kiểm soát cho được dịch bệnh trước ngày 1/9 - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe lãnh đạo tỉnh Long An báo cáo về triển khai tiến độ xét nghiệm sàng lọc diện rộng ở các vùng đỏ ở huyện Đức Hòa. (Ảnh: Đình Nam)

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An, Phó Thủ tướng đã trực tiếp kiểm tra tại huyện Đức Hòa, địa phương có diễn biến dịch bệnh rất phức tạp và đang triển khai xét nghiệm diện rộng, quét nhiều lần để bóc tách hết các ca nhiễm COVID-19 (F0) khỏi cộng đồng.

Ông cũng trực tiếp xuống thăm người lao động tại khu nhà trọ Hai Bình (ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ). Tại đây, bà con cho biết được chính quyền địa phương hỗ trợ đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm. Phó Thủ tướng lưu ý chính quyền địa phương, ở nhiều khu nhà trọ không chỉ có công nhân trẻ mà nhiều gia đình còn có trẻ nhỏ, vì vậy, phải quan tâm hỗ trợ thêm sữa, hoa quả… cho các cháu.

Giống như nhiều khu nhà trọ khác trên địa bàn tỉnh Long An, khu nhà trọ Hai Bình có hàng chục dãy phòng trọ, diện tích khoảng 10m2 mỗi phòng, có gác xép. Nhiều phòng là cả gia đình 4 đến 5 người ở.

“Khu trọ này có thể coi là một gia đình được không? Nếu trong phòng có người nhiễm thì những người còn lại có bị lây không?”, Phó Thủ tướng hỏi. Giám đốc Sở Y tế Long An Huỳnh Minh Phúc cho biết, trong các khu nhà trọ như thế này, việc người dân qua lại, trò chuyện là khó tránh khỏi và có thể coi như cả khu trọ là một gia đình lớn. Nếu một người trong phòng trọ bị lây nhiễm chắc chắn những người còn lại cũng sẽ bị nhiễm.

“Vậy tần suất lấy mẫu xét nghiệm trong các khu trọ này ra sao?”, Phó Thủ tướng hỏi tiếp.

Ông Huỳnh Minh Phúc cho hay, tất cả công nhân hiện ở trong khu trọ đã được xét nghiệm 3 lần, mẫu đơn đối với từng người, tần suất khoảng 5 ngày 1 lần.

“Vẫn số lượng xét nghiệm nhanh như vậy nhưng các đồng chí lấy mẫu đại diện gia đình, làm mẫu gộp thì trong 10 ngày có thể quét 5 lần khẳng định khu nhà trọ này đã an toàn thì khoanh lại, bên trong cho phép bà con đi lại, vận động vừa giữ sức khỏe, vừa thoải mái tinh thần.

Đối với các khu nhà trọ có mức độ lây nhiễm đậm đặc cần tính đến phương án di dời toàn bộ để khử khuẩn, làm sạch, sau đó đưa những người có kết quả âm tính về lại”, Phó Thủ tướng trao đổi nhanh với lãnh đạo tỉnh Long An, huyện Đức Hòa.

Bí thư Tỉnh uỷ Long An Phạm Văn Được sau đó đã gọi điện thoại yêu cầu lãnh đạo huyện Bến Lức, địa phương đang triển khai xét nghiệm tại các khu trọ công nhân điều chỉnh lại theo gợi ý của Phó Thủ tướng.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hoà cho biết, đến nay, số ca nhiễm cộng đồng được ghi nhận trên địa bàn tỉnh là 20.433 trường hợp, đã điều trị khỏi 13.376 ca; đang điều trị, theo dõi tại nhà 5.475 ca, 1.330 ca đang chờ đi điều trị, tử vong 244 ca.

Số ca mắc của Long An những ngày gần đây có xu hướng đi ngang và đi xuống. Số ca nhiễm mới chủ yếu phát sinh trong khu cách ly, phong tỏa (60% đến 70%), số ca nhiễm cộng đồng từ 30% đến 40%, dù tỉnh đang đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc cộng đồng.

Tỉnh Long An xác định 6 huyện đã ở mức độ bình thường mới (vùng xanh); mức độ nguy cơ (vùng vàng) và nguy cơ cao (vùng cam) là 5 huyện và 3 ngày gần đây không ghi nhận ca nhiễm mới; mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ) là 3 huyện và TP Tân An.

Ông Phạm Đức Hoà cho biết, đến nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát tại các huyện, trừ 2 huyện Bến Lức, Đức Hòa.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp