Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không để lặp lại vi phạm như Formosa
  • Zalo

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không để lặp lại vi phạm như Formosa

Đầu Tư Thứ Tư, 30/12/2020 12:46:00 +07:00
(VTC News) -

Vụ vi phạm của Formosa là hồi chuông cảnh tỉnh, không được để lặp lại.

Nội dung được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tại hội nghị tổng kết năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 30/12.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không để lặp lại vi phạm như Formosa - 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. (Ảnh: VGP)

Theo Phó Thủ tướng, công tác bảo vệ môi trường hiện nay đã có những thay đổi toàn diện về tư duy quản lý, chủ động ứng phó, chủ động kiểm soát về bảo vệ môi trường, đặc biệt là an toàn môi trường với các dự án lớn.

Nhắc lại vụ vi phạm của Formosa, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là hồi chuông cảnh tỉnh, từ đó đã tập trung, chủ động kiểm soát môi trường, đánh giá tác động môi trường, qua đó chỉ số phát triển bền vững năm 2020 của Việt Nam tăng 5 bậc.

Ông Dũng lưu ý trong thu hút đầu tư phải sàng lọc, phải đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường mới thu hút đầu tư, không được để lập lại tình trạng như vụ việc Formosa.

Trong khi đó, báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, năm 2020 là một năm đặc biệt với thế giới và Việt Nam. Thiên tai dưới tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến phát triển kinh tế xã hội của đất nước và ngành tài nguyên và môi trường.

Đáng nói, dù chịu nhiều tác động, song năm 2020 cũng như cả nhiệm kỳ 5 năm qua, ngành tài nguyên môi trường đã từng bước khắc phục, chuyển hóa được những khó khăn, thách thức đặt ra với ngành ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Về chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định đây là vấn đề đã được tập trung hoàn thiện, phương thức quản lý được đổi mới, chuyển trọng tâm từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa các nguy cơ ô nhiễm từ giai đoạn đầu tư, giám sát chặt chẽ nguồn thải lớn.

Liên quan đến công ty Formosa, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết nhà máy này đã khắc phục xong 53/53 lỗi vi phạm sau hơn 4 năm từ khi gây ra sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung. Lỗi vi phạm cuối cùng đã khắc phục xong là chuyển đổi công nghệ dập cốc từ ướt sang khô, đã được Bộ Tài nguyên - môi trường xác nhận hoàn thành.

Chia sẻ tại hội nghị ông Đặng Ngọc Sơn cũng khẳng định năm 2020, tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường, giám sát và thực hiện tốt việc khắc phục 53 lỗi vi phạm của Formosa. “Formosa đã cam kết sẽ trách nhiệm trong bảo vệ môi trường”, ông Sơn cho hay.

Hoà Bình
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không để lặp lại vi phạm như Formosa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin