Phó Thủ tướng: Phải giảm mạnh giá thịt lợn trong hai tháng tới

Thị trường - Tiêu dùngThứ Sáu, 31/01/2020 19:21:01 +07:00
(VTC News) -

Chiều 31/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban Chỉ đạo giá, chỉ đạo về công tác điều hành giá ngay trong tháng đầu năm 2020.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo giá cho biết, tình hình giá cả ngay từ đầu năm đã có nhiều diễn biến mới, phức tạp nên Chính phủ triệu tập họp Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình điều hành giá.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý dồi dào, không có sốt hàng, tăng giá nhưng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2020 tăng khá cao (1,23%) so với tháng 12 trước đó. Nguyên nhân chính là mặt hàng thịt lợn, tuy nguồn cung đủ và giá bán không còn ở mức đột biến như trước nhưng mặt bằng giá vẫn ở mức cao (80.000-86.000 đồng/kg hơi), tác động không nhỏ đến diễn biến chung của thị trường.

Dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết giá thịt lợn hơi hiện nay vẫn ở mức cao hơn 8,29% so với tháng 12/2019, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: “Do cung-cầu hay do độc quyền cung ứng gây ra chuyện này?”.

Phó Thủ tướng: Phải giảm mạnh giá thịt lợn trong hai tháng tới - 1

Giá thịt lợn, giá khẩu trang làm "nóng" phiên họp Ban Chỉ đạo giá. (Ảnh: VPG).

 

Phó Thủ nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương cần kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm và cả năm 2020.

Đặc biệt, đối với thịt lợn, Bộ NN&PTNT cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp bình ổn giá, giảm giá mặt hàng thịt lợn, báo cáo cụ thể Chính phủ. Theo đó, làm tốt các biện pháp điều hành cung - cầu, bảo đảm lợi ích các bên, giúp giá thịt lợn hơi giảm 10% trong tháng 2 và tiếp tục giảm trong tháng 3 về mức 60.000 - 65.000 đồng/kg hơi và các tháng tiếp theo giá bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000-50.000 đồng/kg hơi - mức giá bình thường trước khi có dịch tả lợn châu Phi.

Trước chỉ đạo này của Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ này và các cơ quan liên ngành sẽ kiểm tra việc sản xuất, cung ứng và giá bán thịt lợn trong những ngày tới. 

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, lợn xuất chuồng trong tháng 2 và tháng 3/2020 sẽ tăng lên so với tháng 1. 

Ngoài giá thịt lợn thì giá khẩu trang và nước sát trùng cũng được quan tâm tại phiên họp. Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế) Lê Thành Công cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh corona diễn biến phức tạp, nhu cầu các mặt hàng này của người dân đang tăng đột biến. Cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát Tết Nguyên đán. Vừa qua, có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam.

Theo ông Công, các đơn vị sản xuất trong nước cũng đang tìm nguyên liệu mới từ châu Âu, các quốc gia khác để nhập khẩu, sản xuất. Về dung dịch sát khuẩn, chủ yếu dùng trong đơn vị y tế qua đấu thầu mua sắm, giờ mỗi gia đình mua thì việc đáp ứng tất nhiên sẽ gặp khó khăn.

Về việc này, Phó Thủ tướng giao quản lý thị trường, thanh tra tài chính tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm hành vi không niêm yết giá khẩu trang hoặc niêm yết nhưng tăng giá bán.

Ngọc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !