• Zalo

Giá thịt lợn tăng cao, người miền Bắc 'đụng’... trâu, bò ăn Tết

Đời sốngThứ Hai, 20/01/2020 06:25:00 +07:00
(VTC News) -

Thay vì "đụng lợn" như mọi năm, dịp Tết năm nay nhiều gia đình ở Thái Bình, Hải Phòng chọn cách "đụng" trâu, bò, nghé vì giá thịt lợn quá cao.

Video: Giá thịt lợn tăng cao, người dân Hải Phòng đụng trâu ăn Tết

Bao năm qua, cứ gần Tết Nguyên đán là nhiều gia đình ở các vùng quê Bắc Bộ lại rủ nhau "đụng" lợn ăn Tết. Năm nay, bà con vẫn duy trì truyền thống đó nhưng có thay đổi khi thay vì chung nhau mổ lợn, họ chuyển sang "đánh đụng" trâu, bò.

Ở cái làng Hiệp Lực thuộc xã An Khê (Quỳnh Phụ, Thái Bình), ‘đụng’ lợn đã thành truyền thống từ bao đời. Cả năm bận rộn, người công việc đồng áng, người việc ở xa, đến Tết họ tập trung về nhà và ‘đụng’ lợn.

Tầm 4 gia đình chung nhau mua con lợn khoảng 80kg làm thịt, lòng dồi chế biến tại chỗ rồi chia nhau mang về nhà ăn Tết. Tình làng nghĩa xóm vì thế mà được góp phần duy trì bền vững.

Năm nay, do giá lợn tăng cao, lại hiếm, anh Tú và 3 gia đình họ hàng thay vì đụng lợn bàn nhau mua hẳn con bê chừng 1 tạ để ‘đụng’ ăn Tết. Con bê được mua với giá 15 triệu, mỗi nhà chi gần 4 triệu là đã có hơn chục kg thịt bê tươi ngon, cộng với món lòng mề nội tạng nhậu lai rai mấy ngày Tết.

Sáng 19/1, được người quen giới thiệu, phóng viên VTC News tìm đến  lò mổ trâu bò chuyên nghiệp tại thôn Bạch Xa Làng, xã Nam Hưng (Tiên Lãng, Hải Phòng), đúng lúc nhóm 6 người đang xúm quanh con nghé non vừa mua hơn 18 triệu đồng. Họ là những người bạn thân thiết với nhau ở thôn quê, đang chuẩn bị cỗ Tết.

Ông Nguyễn Thế Tiến - người trong nhóm cho biết, mọi năm, gia đình ông cùng 3-4 hộ khác chung nhau một con lợn để ăn Tết. Tuy nhiên năm nay, giá lợn quá cao, chất lượng thịt cũng khó kiểm soát nên ông và 5 hộ khác quyết định mua chung con nghé về làm thịt. 

Chúng tôi là những người thân thiết với nhau. Đầu tháng 12 âm lịch, mấy anh em ngồi lên ý tưởng đụng nghé dịp Tết. Hỏi giá từ một hộ chăn nuôi trong xã, thấy mức giá 90.000 đồng/kg thịt hơi là hợp lý nên ai cũng nhất trí đặt mua. Đến hôm nay, xung quanh khu vực nhà tôi chưa thấy ai đụng lợn nhưng có 3-4 nhóm đụng nghé. Dự kiến sáng 20/1, một nhóm khác cũng mượn sân nhà tôi để làm nghé trữ thịt cho mấy ngày Tết”, ông Tiến cho biết.

Giá thịt lợn tăng cao, người miền Bắc 'đụng’... trâu, bò ăn Tết - 1

4 người thợ mỗi người mỗi việc thao thác thoăn thoắt, con nghé gần 2 tạ nhanh chóng được xẻ ra từng quày.

Cũng theo ông Tiến, hộ chăn nuôi cung cấp nghé cho nhóm có khoảng 7-8 con nghé, được chăn thả ngoài đồng nên đảm bảo “sạch”. Con nghé ông mua về đụng nặng gần 2 tạ, có giá 18 triệu đồng, trung bình mỗi người chỉ tốn 3 triệu đồng.

So với giá thịt lợn hiện tại, thịt nghé rẻ hơn. Mặc dù không gói được bánh chưng nhưng thịt nghé có thể dùng làm nhiều món như giò, món xào, luộc, hay để ăn lẩu…

"Còn 5 ngày nữa mới tới Tết Nguyên đán nên đụng nghé lúc này hơi sớm. Tuy nhiên gia đình tôi dự định làm cơm tất niên trong chiều nay (19/1) mời mọi người tới ăn, nên làm luôn. Nếu chờ sát Tết thì nhà ai cũng làm tất niên, sẽ không có cảnh anh em quây quần ăn với nhau bữa cơm cuối năm”, ông Tiến nói.

Con nghé của họ được xử lý chỉ trong khoảng 2 giờ đồng hồ, bao gồm cả giết mổ, pha xẻ, lọc, cân và chia thịt cho 6 người.

Ông Nguyễn Bá Thảo, 70 tuổi, người phụ trách công việc này, cho biết năm nào vào dịp này, ông cũng luôn chân luôn tay, nếu không phải làm lợn đụng, nghé đụng thì cũng giết mổ gia súc để bán ngoài chợ.

Giá thịt lợn tăng cao, người miền Bắc 'đụng’... trâu, bò ăn Tết - 2

Những quày thịt tương ngon được lọc xương kỹ càng cho khách hàng ăn Tết.

Dịp cận Tết năm nay, có khoảng 20 nhóm đụng nghé nhờ đến ông Thảo. Vừa thoăn thoắt lọc từng thớ thịt bám vào xương sườn, ông vừa trò chuyện: "Nghé có thể sử dụng được mọi bộ phận, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Giá lợn tăng cao nên mọi người đụng nhau con nghé, vừa để thay đổi khẩu vị ngày Tết, vừa tiết kiệm tiền mà anh em cũng vui vẻ”.

Con nghé gần 2 tạ của nhóm ông Tiến sau khi làm xong được hơn 90kg thịt. Những chỗ thịt mông, thịt thăn ngon được chọn để xay giò. Mỗi gia đình được 2 chiếc giò, mỗi chiếc 1kg. Số thịt còn lại được chia đều cho 6 nhà, mỗi nhà khoảng 13kg thịt nghé tươi ngon.

Một người trong nhóm "đụng" nghé tính toán, giá thịt nghé trên thị trường là 240 nghìn đồng/kg, nếu nhân với 13kg đã hơn 3,1 triệu. Mỗi nhà còn được 2 kg giò, tính ra mua nghé về 'đụng' vẫn rẻ hơn so với mua ngoài chợ mà thịt tươi ngon hơn, kiểm soát được chất lượng, độ an toàn.

Giá thịt lợn tăng cao, người miền Bắc 'đụng’... trâu, bò ăn Tết - 3

Ngoài thịt, mỗi nhà còn được 2 chiếc giò nghé (1 kg/chiếc).

Cùng chọn phương án “đụng nghé thay lợn” Tết này, nhóm 6 người của ông Phạm Huy Pha (xã Đông Hưng, Tiên Lãng) dự kiến thuê người giết con nghé sữa nặng hơn 1 tạ vào sáng 20/1. Họ sống ở 4 xã khác nhau nhưng có mối liên hệ mật thiết trong công việc.

"Thịt nghé dễ ăn, được chăn thả ngoài đồng, không dùng cám tăng trọng nên đảm bảo vấn đề chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Pha nói, nhẩm tính rằng con nghé trên sau khi lọc sẽ còn khoảng 60kg thịt với giá thịt là 230.000 đồng/kg. 

Cách đây nhiều năm, gia đình ông Pha thường nuôi lợn để thịt ngày Tết. Khi các con trưởng thành, xây dựng gia đình, chỉ còn 2 vợ chồng ở cùng nhau, họ thường mua thịt ngoài chợ hoặc "đụng" với người quen để có thịt ăn trong mấy ngày Tết. Tết năm ngoái, ông Pha cùng mọi người đụng bò, bê. 

"Nghé vùng này thịt ngon, được phân phối sang các quận, huyện khu vực TP Hải Phòng. Khoảng nửa tháng trước, chúng tôi đặt cọc, chọn nghé của một hộ gia đình chăn thả ở xã gần nhà. Nhiều năm ăn thịt nghé nên tôi thường chọn con lưng có cật, 4 bắp đùi to, trường con sẽ có nhiều thịt”, ông Pha hồ hởi chia sẻ kinh nghiệm.

Sau khi mổ nghé xong, ông Pha cũng tổ chức tất niên, mời anh em, bạn bè tới ăn cỗ để chuẩn bị đón năm mới.

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp