Ông Trump ký sắc lệnh chấm dứt quy chế đối xử đặc biệt với Hong Kong

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/07/2020 07:10:56 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/7 cho biết đã ký sắc lệnh chấm dứt quy chế đối xử đặc biệt với Hong Kong.

Hôm 14/7, Tổng thống Donald Trump ký ban hành đạo luật được Quốc hội Mỹ thông qua để xử phạt các ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh đối với Hong Kong.

Ông Trump cũng ký sắc lệnh hành pháp nhằm tiếp tục trừng phạt Trung Quốc vì đã có các "hành động áp bức" đối với đặc khu hành chính này.

Theo đó, ông Trump chấm dứt quy chế đối xử thương mại ưu đãi mà Hong Kong đã nhận được trong nhiều năm. "Không có đặc quyền, không đối xử kinh tế đặc biệt và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm. Hong Kong giờ đây sẽ được đối xử giống như Trung Quốc đại lục", ông Trump cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông Trump ký sắc lệnh chấm dứt quy chế đối xử đặc biệt với Hong Kong - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AA)

Sắc lệnh hành pháp mà người đứng đầu Nhà Trắng vừa ký cũng bao gồm việc thu hồi đối xử đặc biệt đối với người mang hộ chiếu Hong Kong.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/5 cho biết Washington sẽ bắt đầu loại bỏ một số ưu đãi đang áp dụng cho Hong Kong, nhằm đáp trả việc Nhân đại Trung Quốc thông qua luật an ninh cho đặc khu hành chính này.

Ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch COVID-19 - điều mà Trung Quốc phủ nhận - và đã chỉ trích việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh Hong Kong.

Hôm 13/7, ông Pompeo đã chỉ trích gay gắt hành động "bắt nạt" của Trung Quốc ở Biển Đông, nói rằng Bắc Kinh đã không đưa ra một cơ sở pháp lý nào cho tham vọng của họ ở đó và lên án mạnh mẽ hành vi bắt nạt các nước láng giềng.

"Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình”, ông Pompeo nói.

Sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố phản đối các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh cho rằng Washington nói sai sự thật và phóng đại tình hình ở khu vực.

Tuy nhiên, nước này không đề cập đến thực tế rằng, yêu sách "Đường chín đoạn" mà Bắc Kinh đơn phương đưa ra trên Biển Đông không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và đã bị Tòa Trọng tài Thường trực bác bỏ trong phán quyết năm 2016. Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố sẽ không thi hành phán quyết này.

Kông Anh(Nguồn: Channel News Asia)
Bình luận
vtc.vn