Mỹ có thể trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/07/2020 22:00:00 +07:00
(VTC News) -

Mỹ có thể đáp trả các hành vi chèn ép của Bắc Kinh ở Biển Đông bằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc.

Tuyên bố này được Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell đưa ra trong Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 10 diễn ra ở Trung tâm nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS).  

"Mọi thứ vẫn đang nằm trên bàn. Vẫn có khả năng cho điều đó", ông Stilwell nói khi được hỏi liệu Mỹ có tính tới chuyện trừng phạt Trung Quốc liên quan tới các hành động của Bắc Kinh liên quan đến Biển Đông hay không. 

Mỹ có thể trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Biển Đông - 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell. (Ảnh: Reuters)

Bình luận trên được ông Stilwell đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông điệp của Ngoại trưởng Pompeo, chỉ trích hành vi "bắt nạt" các nước láng giềng ven Biển Đông của Trung Quốc và khẳng định hầu hết yêu sách hàng hải của Bắc Kinh trên Biển Đông là "trái pháp luật". Tuyên bố này được đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Tuyên bố nhấn mạnh, Mỹ đấu tranh vì một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, mở rộng và hiện đang tăng cường chính sách của mình đối với một phần quan trọng và gây tranh cãi trong khu vực Biển Đông.

Mỹ muốn làm rõ một điều rằng, các yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là hoàn toàn trái pháp luật cũng như các hoạt động bắt nạt của nước này nhằm kiểm soát các nguồn tài nguyên đó. 

Tại khu vực Biển Đông, Mỹ muốn duy trì hòa bình và ổn định cũng như tự do hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế, duy trì dòng chảy thương mại và phản đối mọi nỗ lực sử dụng cưỡng ép hoặc vũ lực nhằm giải quyết tranh chấp.

Sau tuyên bố Bộ Ngoại giao Mỹ bác hầu hết yêu sách phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho rằng Washington đang "bóp méo sự thật" và phóng đại tình hình ở Biển Đông nhằm gây bất hòa giữa Trung Quốc và các nước khác. 

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc đã không đề cập đến thực tế rằng, yêu sách "Đường chín đoạn" mà Bắc Kinh đơn phương đưa ra trên Biển Đông không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và đã bị Tòa Trọng tài Thường trực bác bỏ trong phán quyết năm 2016. Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố sẽ không thi hành phán quyết này.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn