• Zalo

Ông Tập Cận Bình: Covid-19 là dịch bệnh 'khó khăn nhất từ trước tới nay' với Trung Quốc

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 23/02/2020 20:09:24 +07:00

(VTC News) - Hôm 23/2, Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận dịch Covid-19 (nCoV) là tình trạng khẩn cấp y tế lớn nhất kể từ khi nước này được thành lập.

Dịch Covid-19 (nCoV) đã giết chết hơn 2.400 người là "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng lớn nhất" của Trung Quốc kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949, ông Tập Cận Bình phát biểu hôm 23/2, tại cuộc họp điều phối công tác chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh cần phải học hỏi, rút kinh nghiệm từ "những thiếu sót đã bộc lộ" trong quá trình phản ứng với dịch Covid-19 của Trung Quốc.

CCTV dẫn lời ông Tập Cận Bình, cho biết dịch Covid-19 "có tốc độ lây nhiễm nhanh nhất, phạm vi lây nhiễm rộng nhất và khó kiểm soát nhất". "Đây là một cuộc khủng hoảng đối với chúng tôi và đó là một thử thách lớn", ông Tập Cận Bình nói.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, các biện pháp của Trung Quốc đối phó với sự bùng phát của dịch Covid-19 đã có hiệu quả nhưng trận chiến vẫn đang ở giai đoạn quan trọng. “Tình hình cho thấy một xu hướng tích cực sau những nỗ lực gian khổ nhưng vẫn nghiêm trọng và phức tạp”, CCTV trích dẫn lời ông Tập Cận Bình.

Ông Tập Cận Bình: Covid-19 là dịch bệnh 'khó khăn nhất từ trước tới nay' với Trung Quốc - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)

Ông Tập Cận Bình cũng thừa nhận rằng dịch bệnh Covid-19 "chắc chắn sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế và xã hội", song nhấn mạnh những ảnh hưởng này sẽ là "ngắn hạn" và có thể kiểm soát được, cho biết chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách để giúp đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội cho năm 2020.

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình cũng cho hay Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và đưa ra các chính sách mới một cách kịp thời, trong đó chính phủ cũng sẽ nghiên cứu và đưa ra các biện pháp cắt giảm thuế theo từng giai đoạn để giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua khó khăn.

Bình luận của ông Tập Cận Bình được đưa ra khi số ca nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đại lục gần 77.000 người, trong khi các quốc gia như Hàn Quốc và Italy có sự tăng vọt về số ca nhiễm bệnh. Đến chiều 23/2, Hàn Quốc ghi nhận 602 ca bệnh, còn số ca nhiễm bệnh ở Italy tăng trên 100 ca.  

Video: Bên trong nhà bếp đặc biệt tại bệnh viện tuyến đầu tâm dịch Vũ Hán. (Clip: Zing.vn)

 

 

Kông Anh (Nguồn: Reuters, Straitstimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều