Ông Putin ủng hộ sáng kiến hoà bình Ukraine của châu Phi

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/07/2023 19:13:07 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Putin khẳng định tôn trọng và sẽ xem xét kỹ lưỡng các sáng kiến của châu Phi về giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp toàn thể của Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi lần thứ II ngày 28/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng châu Phi đang trở thành một trung tâm quyền lực mới với vai trò chính trị và kinh tế đang tăng lên.

"Chúng ta đang chứng kiến châu Phi trở thành một trung tâm quyền lực mới. Vai trò chính trị và kinh tế của châu lục này đang tăng lên theo cấp số nhân”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Putin bày tỏ ủng hộ sáng kiến hòa bình của Liên minh châu Phi về Ukraine, khẳng định tôn trọng và sẽ xem xét kỹ lưỡng các sáng kiến của châu Phi về giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine. Ông cũng nói rằng Nga sẵn sàng hợp tác với các hiệp hội ở khu vực châu Phi.

Ông Putin nhận định khủng bố, sự lan rộng của tư tưởng cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia và cướp biển đã cản trở sự phát triển của châu Phi. Nga sẽ hỗ trợ để chống lại những mối đe dọa này, tiếp tục đào tạo quân nhân và nhân viên thực thi pháp luật của các nước châu Phi tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt của Nga.

Lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường phát triển quan hệ đối tác Nga và châu Phi trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự để tăng cường khả năng phòng thủ của các nước châu Phi.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi đang diễn ra tại thành phố St. Petersburg trong hai ngày 27-28/7. Hội nghị có sự tham dự của 49 phái đoàn châu Phi, với 17 chính phủ được đại diện bởi các nguyên thủ quốc gia.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn