Ông Putin cáo buộc phương Tây hậu thuẫn quân sự Ukraine đe dọa Nga

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 22/10/2021 07:25:01 +07:00
(VTC News) -

Hôm 21/10, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, sự phát triển quân sự của Ukraine dưới sự hậu thuẫn của phương Tây gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nga.

"Việc Ukraine trở thành thành viên chính thức của NATO có thể không diễn ra, nhưng sự phát triển quân sự trên lãnh thổ nước này đã diễn ra. Điều này thực sự gây ra mối đe dọa đối với Nga. Chúng tôi nhận thức được điều đó”, Tổng thống Vladimir Putin cho hay.

Người đứng đầu Điện Kremlin tuyên bố, tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ là “ranh giới đỏ” trong quan hệ NATO và Nga.

Ông Putin cáo buộc phương Tây hậu thuẫn quân sự Ukraine đe dọa Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin tỏ ra lạc quan về mối quan hệ với chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Ông cho biết các cuộc đàm phán giữa Moskva và Washington về ổn định chiến lược và an ninh mạng đang đi đúng hướng và cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai người ở Geneva vào tháng 6 đã thành công.

Bên cạnh đó, ông Putin nhận định Tổng thống Biden đã đúng khi rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.

Trước đó, trong chuyến thăm Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với Kiev và khuyến khích khát vọng gia nhập NATO của nước này. Ông nói rằng không có nước thứ ba nào có quyền phủ quyết việc Ukraine trở thành thành viên NATO.

Theo ông Putin, chuyến thăm Ukraine của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và phát biểu của ông tại đây nhằm mở đường cho Kiev gia nhập NATO. Theo ông Putin, mục tiêu nhắm đến là các lợi ích của Nga.

Mỹ là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Ukraine kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, cũng như trong xung đột giữa lực lượng ly khai được cho có sự hậu thuẫn của Nga và lực lượng chính phủ ở miền Đông Ukraine. Xung đột này đã khiến 14.000 người thiệt mạng.

Nga vừa đóng cửa phái bộ nước này tại NATO sau khi liên minh này trục xuất 8 thành viên trong phái bộ của nước này với cáo buộc làm gián điệp. Trong khi đó, các bộ trưởng quốc phòng NATO đã đồng ý kế hoạch tổng thể mới hôm 21/10 nhằm đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng của Nga trên nhiều mặt trận.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp