‘Ông lớn’ dầu khí khốn đốn, bỏ ngỏ chỉ tiêu lợi nhuận

Đầu TưChủ Nhật, 17/05/2020 17:05:59 +07:00
(VTC News) -

Lọc hóa Dầu Bình Sơn lỗ hơn 2.300 tỷ đồng trong quý I và không đưa ra số liệu cụ thể cho kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2020.

Công ty cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn (mã BSR) vừa công bố tài liệu báo cáo thường niên 2020 nhưng không đưa ra số liệu cụ thể cho kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trong năm.

‘Ông lớn’ dầu khí khốn đốn, bỏ ngỏ chỉ tiêu lợi nhuận - 1

BSR điều chỉnh giảm công suất nhà máy về mức tối ưu, thương thảo với khách hàng để giải phóng tồn kho, thu hồi các khoản phải thu để cải thiện dòng tiền. (Ảnh: BSR)

Theo đó, BSR cho biết, năm 2020, tình hình thị trường dầu mỏ vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và nhiều khó khăn, thách thức. Những yếu tố như quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc, cuộc chiến thị phần giữa các nước OPEC+, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự báo giảm mạnh đặc biệt sau giai đoạn bùng phát của dịch COVID-19, quy định của IMO về giới hạn hàm lượng lưu huỳnh tối đa… đều có thể tác động mạnh đến giá dầu và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Từ đó, BRS cho biết vấn đề trọng tâm trong năm 2020 chủ yếu là thoái vốn của Tập đoàn Dầu khí (PVN) tại BSR sau cổ phần hóa. BSR cũng thoái phần vốn của mình tại các đơn vị theo phương án tái cấu được phê duyệt, trong đó đối với dự án nhiên liệu sinh học Dung Quất sẽ được thoái vốn ngay sau khi hoàn thành công tác quyết toán.

Tuy vậy, BRS không đưa ra kế hoạch cụ thể doanh thu và lợi nhuận cho năm 2020.

Vẫn theo BSR, giá dầu thô và sản phẩm giảm rất mạnh trong bối cảnh tồn kho luôn ở mức cao, nguyên nhân là đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu giảm mạnh; công ty phải chịu tổn thất giảm giá hàng tồn kho hàng nghìn tỷ đồng.

Khoảng cách giữa giá dầu thô và sản phẩm thấp, thậm chí có những giai đoạn giá dầu thô cao hơn giá sản phẩm, khiến BSR lỗ nặng trong quý I và dự kiến tình trạng này sẽ còn kéo dài đến hết năm 2020.

Do đó, BSR dự kiến sẽ không trích quỹ đầu tư phát triển trong năm 2019. Gần 2.846 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2019 sẽ được để lại để có nguồn bù trừ cho khoản lỗ của năm 2020.

Báo cáo tài chính riêng mới công bố cho thấy, kết thúc quý đầu năm 2020, BSR lỗ sau thuế 2.332 tỷ đồng,  quý lỗ thứ 2 kể từ khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tháng 1/2018.

Ngoài tình trạng giảm mạnh tiêu thụ sản phẩm do dịch COVID-19 dẫn đến tăng tồn kho dầu thô và sản phẩm, việc giá dầu Brent trong quý I lao dốc hơn 70% (từ 68,34 USD/thùng ngày 3/1 xuống còn 17,68 USD/thùng  ngày 31/3) cũng làm giảm mạnh giá hàng tồn kho, nguyên nhân chính dẫn đến kết quả lỗ trong quý 1/2020.

Trong bối cảnh đó, BSR cho biết công ty đẩy mạnh tiết giảm chi phí dịch vụ mua ngoài và các chi phí khác phục vụ bán hàng, quản lý… để nâng cao hiệu quả quản trị, điều hành.

Để cải thiện dòng tiền, hiện BSR điều chỉnh giảm công suất nhà máy về mức tối ưu, thương thảo với khách hàng để giải phóng hàng tồn kho, thu hồi các khoản phải thu; điều chỉnh công tác mua dầu thô, công tác thương mại, tìm kiếm sự hỗ trợ của nhà cung cấp để giảm áp lực tồn kho, dòng tiền.

Hòa Bình
Bình luận
vtc.vn