• Zalo

Ở trong tù, sát nhân máu lạnh Mỹ vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/11/2020 10:19:00 +07:00
(VTC News) -

Bang California đã chi trả hơn 140 triệu USD trợ cấp thất nghiệp cho ít nhất 35.000 tù nhân, bao gồm nhiều tên sát nhân khét tiếng.

Theo luật sư quận Sacramento Anne Marie Schubert, số tiền trợ cấp bất thường này được gửi đến các địa chỉ liên quan đến từ nhân từ tháng 3 đến tháng 8/2020. Ít nhất 158 ​​yêu cầu trợ cấp trị giá hơn 420.000 USD đã được chấp thuận cho 133 tử tù.

Danh sách các tù nhân được nhận trợ cấp thất nghiệp bao gồm Scott Peterson, người bị kết án tử hình vì sát hại người vợ đang mang thai của mình. Ngoài ra còn có Cary Stayner, bị kết tội giết 4 người tại vườn Quốc gia Yosemite vào năm 1999; Susan Eubanks, bị kết tội bắn chết 4 con trai của mình năm 1997; Isauro Aguirre, kẻ bị kết án tử hình năm 2013 vì sát hại một bé trai 8 tuổi ở Los Angeles; cùng tên sát nhân hàng loạt Wesley Shermantine.

Ở trong tù, sát nhân máu lạnh Mỹ vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp - 1

Tử tù Scott Peterson. (Ảnh: AP)

Các công tố viên phát hiện những khoản chi bất thường này nhờ nghe lén các cuộc điện thoại của tù nhân được ghi âm lại. Theo thông tin thu được, kế hoạch lấy trợ cấp thường có sự tham gia bạn bè hoặc người thân của tù nhân, người này sẽ thay tù nhân nhận tiền.

Tại Quận Kern, nơi có tới 5 nhà tù, có một địa chỉ được sử dụng để nhận trợ cấp cho 16 tù nhân.

Trong gần bốn thập kỷ làm công tố viên ở tiểu bang này, tôi chưa từng thấy vụ lừa đảo nào ở quy mô lớn như vậy”, luật sư tại quận Kern Cynthia Zimmer cho biết.

Tù nhân có thể sử dụng tên thật hoặc tên giả và số an sinh xã hội giả để xin trợ cấp. Thậm chí có trường hợp còn dùng tên mang hàm ý chế giễu để đăng ký, ví dụ như tên “Poopy Britches” (tạm dịch: bánh mì giòn).

Thành thật mà nói, các tù nhân đang chế nhạo chúng tôi”, luật sư Schubert bày tỏ.

Hôm 13/11, 9 luật sư cùng gửi thư đến Thống đốc California Gavin Newsom yêu cầu ông can thiệp.

Thống đốc Newsom cho biết ông đã lệnh cho văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp của bang thành lập một lực lượng đặc nhiệm để hỗ trợ các công tố viên điều tra vụ việc này.

Trần Trang (Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin