Nước Đức sẽ 'thừa' vaccine COVID-19?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 05/03/2021 20:23:58 +07:00
(VTC News) -

Tình trạng thừa vaccine ngừa COVID-19 đang khiến các chính trị gia nước Đức xem xét lại chiến dịch tiêm chủng của nước mình.

Chỉ khi các quy định về vaccine được nới lỏng hoặc xóa bỏ, nước Đức mới có thể giải quyết được tình trạng “thừa” hàng triệu liều vaccine. Tháng Ba sẽ là cơ hội tốt để nước Đức thực hiện kế hoạch này.

Có khoảng 2.5 triệu liều vaccine COVID-19 nằm “chất đống“ trong kho, thêm 1 triệu liều khác vào cuối tuần và 900.000 liều sẽ được chuyển tới nước Đức vào đầu tháng 3. Nói cách khác, nước Đức đang phải đối mặt với tình trạng “thừa” vaccine.

Nước Đức sẽ 'thừa' vaccine COVID-19? - 1

Tình trạng thừa vaccine ngừa COVID-19 đang khiến các chính trị gia nước Đức xem xét lại chiến dịch tiêm chủng của nước mình. (Ảnh: Yonhap)

Đây là một kết quả dễ đoán trước nhưng lại khiến các nhà cầm quyền của nước Đức “không kịp trở tay”. Từ trước đến nay, nước Đức vẫn làm tốt việc vận chuyển vaccine nhưng vẫn có một số lượng lớn vaccine “thừa” trong các kho lạnh. Nước Đức đã không áp dụng được nguyên lý “Just in time” (đúng thời điểm), theo đó nước này chỉ nên đặt đủ số lượng vaccine vào những thời điểm cần thiết. Điều nước Đức cần làm bây giờ là khẩn trương thay đổi chiến lược tiêm chủng.

Trong giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm thứ 3 tại Đức, sẽ không có đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19, điều này sẽ giúp cho việc tiêm chủng diễn ra nhanh hơn. Việc tiêm vaccine cho bất kỳ ai có nguyện vọng như bang Bayern và Baden-Württemberg đề xuất có thể là một giải pháp đúng đắn. Đây mới chỉ là bước khởi đầu bởi trong tháng Ba này, sẽ có 5 triệu liều vaccine Biontech được chuyển tới Đức.

Nếu nước Đức không nhanh chóng nới lỏng các quy định, tình trạng thừa vaccine sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tháng Ba được dự kiến sẽ là thời điểm nước Đức thực hiện tiêm phòng thành công cho gần 10 triệu công dân và giúp giới lãnh đạo lấy lại được niềm tin đã mất của người dân trong nhiều tháng qua.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thừa vaccine là do sự nghi ngờ của người dân Đức về hiệu quả của vaccine AstraZeneca. Về vấn đề này, phó chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Kevin Kühnert đã yêu cầu Bộ trưởng Y tế Jens Spahn “tương tác với người dân nhiều hơn thay vì tham gia vào các buổi quyên góp”, ông Kühnert đang đề cập tới sự tham gia của ông Spahn trong một sự kiện nổi tiếng gần đây. Theo ông Kühnert, Bộ trưởng Y tế Spahn nên đưa ra đính chính về hiệu quả của vaccine Astrazeneca và xem xét tiêm chủng cho nhóm người trên 65 tuổi.

Ông Kühnert còn chỉ trích Bộ trưởng Y tế về kế hoạch xét nghiệm nhanh. Vào ngày 26/2, Bộ trưởng Spahn đã thông báo về việc cung cấp miễn phí cho tất cả công dân nước Đức các bộ xét nghiệm nhanh từ ngày 1/3 nhưng kế hoạch này đang bị hoãn lại.

Phó chủ tịch Đảng SPD hy vọng cuộc họp của chính phủ liên bang và các tiểu bang vào thứ Tư tuần này sẽ đưa ra được các giải pháp thống nhất để chống lại dịch COVID-19. “Điều quan trọng là các tiểu bang phải phối hợp với nhau để không lãng phí công sức chống dịch của nước Đức từ đầu tới giờ. Chúng ta cũng cần chú ý tới hệ số lây nhiễm cơ bản R0 và triển khai kế hoạch từng bước theo hệ số lây nhiễm này”, ông Kühnert cho hay.

Giang Bùi(n-tv.de/ welt.de)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp