Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nỗ lực cứu đàn con non trong tuyệt vọng của ốc sên mẹ 99 triệu tuổi

Sống kết nối Thứ Bảy, 12/06/2021 17:56:00 +07:00
(VTC News) -

Xác ốc sên mẹ cùng 5 con non mới sinh mắc kẹt trong miếng hổ phách có niên đại 99 triệu năm tuổi tìm thấy ở Myanmar.

Ốc sên thường được bảo quản dưới dạng hóa thạch vỏ ốc nên việc tìm thấy hóa thạch ốc sên chứa thân mềm là rất hiếm. 

"Phát hiện mới của chúng tôi thực sự đáng chú ý vì lý do này", Tiến sĩ Adrienne Jochum thuộc Viện nghiên cứu Senckenberg (Đức) cho hay. 

Mảnh hổ phách có niên đại từ kỷ Phấn trắng. 

Nỗ lực cứu đàn con non trong tuyệt vọng của ốc sên mẹ 99 triệu tuổi - 1

Mảnh hổ phách chứa ốc sên mẹ và 5 con non. (Ảnh: Tingting Yu)

"Cơ thể và vỏ của con ốc sên cái được bảo quản rất tốt. Lũ con của nó cũng được bảo quản trong mảnh hổ phách", ông Jochum cho hay. 

Nhóm nghiên cứu của Jochum so sánh cơ thể của con ốc sên mẹ như "kẹo dẻo".

"Những con ốc sên non dường như được bọc trong nhựa cây ngay sau khi sinh ra và được bảo tồn ở vị trí đó qua hàng triệu năm. Ốc sên mẹ chắc hẳn đã nhận thấy thảm kịch sắp xảy ra nên duỗi các xúc tu của mình lên trong tư thế 'báo động đỏ'", Jochum cho hay. 

Các nhà nghiên cứu đặt tên cho loài ốc sên mới phát hiện là Cretatortulosa gignens. Do các loài ốc sên ngày này hầu hết đẻ trứng nên việc Cretatortulosa gignens sinh con được xem là khá bất thường. 

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc đẻ con giúp Cretatortulosa gignens bảo vệ con non khỏi những kẻ săn mồi trong các cánh rừng nhiệt đới ở kỷ Phấn trắng.

"Chúng tôi cho rằng con non của Cretatortulosa gignens có kích thước nhỏ hơn và số lượng ít hơn so với ốc sên đẻ trứng để tăng cơ hội sống sót", Jochum cho biết. 

Mảnh hổ phách tìm thấy ở miền bắc Myanmar mang tới những phát hiện chưa từng có về hệ sinh thái và hành vi của loài ốc sên sống cách đây 99 triệu năm.

Diệu Hoa (Nguồn: Phys)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin