Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kiến tấn công con mồi chết cứng trong khối hổ phách 99 triệu năm

Sống kết nối Thứ Sáu, 07/08/2020 15:57:29 +07:00
(VTC News) -

Hóa thạch cổ đại mắc kẹt trong hổ phách cung cấp cho các nhà khoa học những hiểu biết mới về khả năng săn mồi đáng sợ của loài kiến Ceratomyrmex ellenbergeri.

Miếng hổ phách 99 triệu năm tuổi được khai quật tại Myanmar, chứa một con kiến Ceratomyrmex ellenbergeri đang tóm gọn một sinh vật là họ hàng của loài gián bằng những chiếc răng hàm giống như lưỡi hái của nó. 

Do hành vi săn mồi của động vật hiếm khi được được lưu lại trong hóa thạch nên hóa thạch được phát hiện mới đây về kiến Ceratomyrmex được xem là có một không hai

Kiến tấn công con mồi chết cứng trong khối hổ phách 99 triệu năm - 1

Xác con kiến Ceratomyrmex ellenbergeri mắc kẹt trong hổ phách. (Ảnh: UPI)

Những hổ phách chứa hóa thạch chứa Ceratomyrmex ellenbergeri trước đây giúp các nhà khoa học biết được rằng sinh vật được mệnh danh là kiến địa ngục có phần miệng và sừng bất thường. Nhưng chừng đó chưa đủ để họ hiểu về cách chúng dùng hàm và phần phụ để xử lý con mồi. 

Hóa thạch mới đây cho thấy con Ceratomyrmex ellenbergeri đã di chuyển những chiếc răng cưa giống lưỡi hái của mình theo phương thẳng đứng để ghim con mồi vào sừng của chúng. 

Kiến Ceratomyrmex ellenbergeri thuộc phân họ Haidomyrmecini, sống trong thời kỳ kỷ Creata (Kỷ Phấn Trắng) muộn tại châu Á, cách đây 99 triệu năm. Nó xuất hiện trước cả tổ tiên chung cuối cùng của tất cả các loài kiến hiện đại. 

Khác với các loài kiến và côn trùng hiện tại, Ceratomyrmex ellenbergeri áp dụng chiến lược "cắn dọc" tức là di chuyển hàm theo chiều dọc khi cắn một vật gì đó. Đặc điểm này khá giống với con người và các loài động vật có xương sống

"Chúng tôi nghi ngờ rằng sự đa dạng của sừng và bộ hàm của kiến ​​địa ngục mà chúng tôi thấy phản ánh sự chuyên biệt đối với các con mồi hoặc chế độ kiếm ăn khác nhau", tác giả chính của nghiên cứu Phillip Barden cho hay. 

Mặc dù hóa thạch mới cung cấp cho các nhà khoa học những hiểu biết mới mẻ về sự tiến hóa của kiến ​​địa ngục, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra câu trả lời về cách thức và lý do chúng biến mất.

“Một câu hỏi nổi bật là tại sao kiến ​​địa ngục và các nhóm kiến ​​ban đầu khác lại chết trong khi các dòng họ khác vẫn tiếp tục tồn tại cho đến hiện tại”, ông Barden cho hay. 

Diệu Hoa (Nguồn: UPI)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin