Những tiết lộ mới trong bản cáo trạng của ông Trump

Thời sự quốc tếThứ Tư, 05/04/2023 08:56:54 +07:00
(VTC News) -

Có những tiết lộ mới trong bản cáo trạng dài 16 trang đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bản cáo trạng dài 16 trang chống lại cựu Tổng thống Donald Trump cáo buộc ông phạm 34 trọng tội. Ông Trump bị cáo buộc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh nhằm vi phạm luật tài chính tranh cử.

Các công tố viên Manhattan cáo buộc ông Trump che giấu các khoản trả tiền “bịt miệng” nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels năm 2016. Bên cạnh đó, theo các công tố viên, ông Trump nhiều lần vi phạm luật lưu giữ hồ sơ doanh nghiệp của New York và vi phạm luật tài chính của chiến dịch tranh cử.  

Có tất cả 34 tội danh chống lại ông Trump. Mỗi tội có khả năng khiến người bị cáo buộc phải ngồi tù tới 4 năm.

Những tiết lộ mới trong bản cáo trạng của ông Trump - 1

Phiên tòa tiếp theo của ông Trump diễn ra ngày 4/12. (Ảnh: Getty)

Bản cáo trạng là tài liệu nêu lại các hành vi phạm tội. Tuy nhiên, văn phòng công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg cũng đã công bố một bản tường trình dài 14 trang trình bày chi tiết hơn về vụ việc.

Đi sâu vào bản cáo trạng hôm 4/4, công tố viên Alvin Bragg lên kế hoạch đưa các cáo buộc đối với ông Trump lên mức trọng tội. Cáo buộc trọng tâm của vụ án - giả mạo hồ sơ kinh doanh, có thể chỉ là tội nhẹ, nhưng sẽ trở thành trọng tội nếu bị cáo cố tình làm sai lệch hồ sơ để che giấu tội danh của mình.  

Lời thừa nhận từ luật sư cũ của ông Trump, Michael Cohen, sẽ quyết định tình tiết tăng nặng. Ông Michael Cohen đã sắp xếp khoản thanh toán 130.000 USD cho sao khiêu dâm Stormy Daniels với sự tham vấn của ông Trump và ban hỗ trợ chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông.

“Bị cáo Donald Trump đã nhiều lần gian lận và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh ở New York để che giấu hành vi phạm tội, che giấu thông tin gây tổn hại cho công chúng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016", bản cáo trạng cho biết.

“Những người tham gia trong kế hoạch đã vi phạm luật bầu cử", bản cáo trạng nêu, đồng thời đề cập đến việc luật sư Michael Cohen nhận tội vào năm 2018, với hai tội liên quan đến tài chính trong chiến dịch tranh cử.

Và trong thông cáo báo chí, công tố viên Alvin Bragg cho biết ông Trump và nhóm của mình đã tìm cách che giấu “những nỗ lực vi phạm luật bầu cử của tiểu bang và liên bang".

Các cáo buộc về hành vi vi phạm quy định bầu cử liên bang chắc chắn là trọng tâm kiến ​​nghị từ các luật sư của ông Trump trước khi xét xử. Họ cho rằng, hành vi vi phạm luật tiểu bang này không thể được quy cho tội phạm luật liên bang.

Tuy nhiên, các cáo buộc chống lại ông Trump không bao gồm tội gian lận thuế. Một số chuyên gia pháp lý cho biết họ hy vọng sẽ chứng minh được mức độ nghiêm trọng của vụ việc qua hành vi liên quan đến trốn thuế của ông Trump. 

Để kết tội ông Trump làm giả hồ sơ kinh doanh, cần làm rõ hồ sơ buộc tội phải là hồ sơ kinh doanh. Luật New York yêu cầu hành vi giả mạo liên quan đến hồ sơ của “một doanh nghiệp” và mỗi bản cáo trạng đều tuyên ông Trump đã làm sai lệch hồ sơ “do Tổ chức Trump lưu giữ”.

Tuy nhiên, sự phức tạp ở chỗ, các tấm séc gửi cho luật sư Cohen - ghi các khoản thanh toán là chi phí pháp lý, được phát hành bởi các nhân viên làm việc cho Tổ chức Trump. Các khoản thanh toán lại được thực hiện từ một trong các tài khoản cá nhân của ông Trump hoặc từ quỹ tín thác của gia đình cựu Tổng thống Mỹ.

Theo công tố viên Alvin Bragg, “các tấm séc đã được xử lý bởi Tổ chức Trump”. Các công tố viên cho biết ít nhất hai trong số các khoản thanh toán đã được phê duyệt bởi giám đốc tài chính lâu năm của Tổ chức Trump -  Allen Weisselberg, người đã nhận tội về các cáo buộc trốn thuế không liên quan vào năm 2021.

Cựu Tổng thống Donald Trump đến tòa án ở New York để trình diện thẩm phán Juan Merchan và nghe cáo trạng, sau khi một đại bồi thẩm đoàn quyết định truy tố ông. Ông không đưa ra tuyên bố nào trước khi vào phòng xử án và khẳng định mình vô tội.

Khoảng 2 tiếng sau, thẩm phán Merchan trả tự do cho ông Trump. Ông Trump rời khỏi phòng xử án, không trả lời báo giới. Ông ra khỏi tòa nhà và lên xe đến sân bay LaGuardia, New York, để trở về bang Florida.

Tại phiên toà, văn phòng công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg công bố cáo trạng, cho thấy ông Trump đối mặt 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh, tội danh cấp E tại bang New York, liên quan đến ba vụ chi tiền để che giấu thông tin.

Cựu Tổng thống Donald Trump không nhận tội với 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh trong phiên toà hình sự tại New York. “Không có tội", cựu Tổng thống Donadl Trump nói khi được hỏi ông đã nhận tội như thế nào tại phiên toà hình sự.

Phiên điều trần tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 4/12 và quá trình xét xử có thể bắt đầu vào tháng 1/2024, gần thời điểm vòng bầu cử tổng thống sơ bộ bắt đầu. 

Kông Anh(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtc.vn