• Zalo

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 10

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 01/10/2021 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Thêm nhiều trường hợp học sinh, sinh viên được miễn học phí, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19... là những chính sách sẽ có hiệu lực trong tháng 10.

Thêm đối tượng miễn học phí

Nghị định 81 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo có hiệu lực từ ngày 15/10.

Tại Điều 15 Nghị định này bổ sung thêm nhiều học sinh, sinh viên thuộc đối tượng được miễn học phí so với quy định trước đây. Cụ thể những trường hợp được miễn học phí là người học chương trình trung cấp, cao đẳng mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa; học sinh cấp 2 ở thôn/bản đặc biệt khó khăn; người học các ngành, nghề chuyên môn đặc thù…

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 10 - 1

Nhiều trường hợp học sinh, sinh viên được miễn học phí.

Ngoài ra, tại khoản 10 Điều 20 Nghị định 81 cũng tăng thêm mức hỗ trợ chi phí học tập là 50 nghìn đồng mỗi tháng so với quy định trước đây (từ 15/10, mức hỗ trợ chi phí học tập là 150 nghìn đồng/tháng/học sinh).

Bên cạnh đó, Nghị định này cũng quy định cụ thể về lộ trình tăng học phí với tất cả các cấp học từ mầm non, phổ thông đại học.

Hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Ngày 24/9, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Nguồn kinh phí khoảng 30 nghìn tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020. Thời gian thực hiện việc hỗ trợ từ ngày 1/10/2021 và hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/12/2021.

Theo nghị quyết này, hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Đối tượng áp dụng là người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 10 - 2

Người lao động, người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi COVID-19 được hỗ trợ.

Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

Ngoài ra, theo nghị quyết, giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thực hiện giảm mức đóng 12 tháng, kể từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô

Từ 1/10, Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông vận tải quy định quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực.

Thông tư mới này quy định, đi đăng kiểm không còn phải xuất trình bảo hiểm xe như quy định cũ, mà chỉ cần xuất trình giấy tờ về đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe. Đồng thời, cần nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới đối với trường hợp xe cải tạo.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 10 - 3

Đăng kiểm ô tô có nhiều quy định mới. (Ảnh: Trần Hoàng)

Bốn trường hợp ô tô bị cảnh báo đăng kiểm, gồm: xe có khiếm khuyết, hư hỏng, kiểm định không đạt; xe thanh lý không có thông tin trong cơ sở dữ liệu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kiểm định thì đơn vị đăng kiểm sẽ xác minh sự phù hợp của xe trên cơ sở dữ liệu về đăng ký xe, qua xác minh, không phù hợp với xe trên thực tế; xe tạm nhập, tái xuất; xe vi phạm giao thông quá hạn giải quyết.

Tăng thời hạn đăng kiểm xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ từ 18 tháng lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và từ 6 tháng lên 12 tháng đối với chu kỳ tiếp theo.

Quy định riêng mẫu tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải, thay vì dùng chung như quy định trước đây

Thêm trường hợp được miễn phí sử dụng đường bộ

Ngày 1/10, Thông tư 70/2021 của Bộ Tài chính chính thức có hiệu lực quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 10 - 4

Một số loại xe ô tô đặc chủng của Bộ Công an sẽ được miễn phí sử dụng đường bộ.

Tại điểm e, khoản 5, Điều 3 Thông tư 70/2021 bổ sung thêm một loại phương tiện được miễn phí sử dụng đường bộ là xe ô tô đặc chủng gồm: xe thông tin vệ tinh, xe chống đạn, xe phòng chống khủng bố, chống bạo loạn và các xe ô tô đặc chủng khác của Bộ Công an.

Ngoài ra, các trường hợp khác vẫn được miễn phí như quy định cũ là xe cứu thương, xe chữa cháy, xe ô tô cảnh sát 113 có in dòng “CẢNH SÁT 113” ở hai bên thân xe, xe ô tô chuyên chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn…

Ban hành mẫu giấy xác nhận mới để mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 09/2021 hướng dẫn về phát triển và quản lý nhà ở xã hội có hiệu lực từ 1/10.

Theo đó, các mẫu giấy tờ mới chứng minh đối tượng, điều kiện để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được ban hành kèm theo sẽ thay thế cho các mẫu ban hành kèm Thông tư số 20/2016.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 10 - 5

Ban hành mẫu giấy xác nhận để mua nhà ở xã hội mới.

Cụ thể, là đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội là phụ lục 1 ban hành kèm thông tư này. Ngoài ra, học sinh, sinh viên, học sinh trường dân tộc nội trú công lập sẽ sử dụng mẫu đơn số 10 về thuê nhà ở xã hội.

Thông tư 09 cũng bỏ yêu cầu người mua lại nhà ở xã hội phải được Sở Xây dựng địa phương xác nhận vào đơn đăng ký mua nhà về việc người này chưa hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội.

Đồng thời cũng quy định rõ đối tượng được sử dụng mẫu giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở: áp dụng với các đối tượng là người có công với cách mạng, người lao động trong doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ…

Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !