Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 9

Tin nhanh 24hThứ Tư, 01/09/2021 07:33:59 +07:00
(VTC News) -

Thêm nhiều quyền lợi của người tham gia BHXH, bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến ở cấp học THCS, THPT... là những chính sách sẽ có hiệu lực trong tháng 9.

Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến

Từ ngày 5/9, Thông tư 22/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức có hiệu lực, quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT.

Theo đó, sẽ không còn danh hiệu học sinh tiên tiến ở 2 cấp học này mà chỉ giữ lại danh hiệu học sinh xuất sắc và học sinh giỏi.

Bên cạnh đó, cũng không còn quy định xếp loại học lực của học sinh, dựa vào điểm trung bình các môn học như trước đây. Thay vào đó, học sinh được đánh giá bằng hình thức nhận xét và điểm số.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 9 - 1

Giấy khen "Học sinh tiên tiến" gắn liền với nhiều thế hệ học sinh trước đây sẽ không còn tồn tại ở thời gian tới.

Hình thức đánh giá bằng nhận xét áp dụng với các môn Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nội dung giáo dục của địa phương, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Đối với các môn còn lại áp dụng hình thức đánh giá bằng nhận xét kết hợp với điểm số.

Các mức đánh giá học sinh gồm: tốt, khá, đạt và chưa đạt.

Thông tư 22 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5/9/2021, nhưng việc đánh giá học sinh theo thông tư này được thực hiện theo lộ trình.

Cụ thể, từ năm học 2021 - 2022 sẽ áp dụng với học sinh lớp 6. Từ năm học 2022 - 2023, áp dụng với học sinh lớp 7 và lớp 10. Từ năm học 2023 - 2024, áp dụng với học sinh lớp 8 và lớp 11. Từ năm học 2024 - 2025, áp dụng với học sinh lớp 9 và lớp 12.

Người tham gia bảo hiểm xã hội có thêm nhiều quyền lợi

Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ 1/9.

Thông tư này có nhiều quy định mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Cụ thể, bổ sung thêm trường hợp vợ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chồng vẫn được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con (trước đây chỉ quy định vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng mới được nhận khoản tiền này).

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 9 - 2

Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có thêm nhiều quyền lợi.

Bổ sung thêm trường hợp phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, đồng thời là người giao kết hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên.

Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên thì chế độ thai sản được hưởng tính theo số lượng con đã sinh, không kể còn sống hay đã mất (trước đây chỉ giải quyết chế độ thai sản cho con còn sống)

Mức trợ cấp, phụ cấp mới cho người có công với cách mạng

Từ ngày 15/9, Nghị định 75/2021 của Chính phủ về các quy định liên quan đến mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công có hiệu lực.

Nghị định này quy định Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng là hơn 4,8 triệu đồng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là hơn 1,3 triệu đồng; bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 41% trở lên được hưởng trợ cấp từ gần 1,7 triệu đồng đến hơn 4,1 triệu đồng, tùy vào tỷ lệ tổn thương cơ thể.

Cũng theo nghị định này, thân nhân của liệt sĩ khi đi thăm viếng mộ liệt sĩ sẽ được hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn cho tối đa 3 ngày, mức hỗ trợ được tính là 3 nghìn đồng/1km/người.

Mức hỗ trợ cất bốc hài cốt liệt sĩ được quy định là 4 triệu đồng cho mỗi hài cốt liệt sĩ, nếu thân nhân liệt sĩ không có nguyện vọng an táng hài cốt liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ thì được hỗ trợ kinh phí xây mộ liệt sĩ là 10 triệu đồng/mộ.

Nghị định này có hiệu lực từ 15/9 nhưng một số chế độ được áp dụng từ 1/7.

Khi làm sổ đỏ không cần nộp bản sao giấy tờ tuỳ thân

Thông tư 09/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1/9.

Theo Thông tư này, khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, lĩnh vực trong đó có lĩnh vực đất đai, người dân khi đi làm các thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) không cần phải nộp bản sao CMND, Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 9 - 3

Từ ngày 1/9, khi làm sổ đỏ không cần nộp bản sao giấy tờ tuỳ thân.

Thay vào đó, thông tin của người dân sẽ được khai thác từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngoài ra, thông tư này cũng bổ sung 2 trường hợp đăng ký biến động được cấp sổ đỏ là thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ đối với trường hợp sổ đỏ được cấp chung cho nhiều thửa; thay đổi diện tích đất ở trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở theo quy định.

Một trong những điểm mới khác của thông tư này là quy định cụ thể về việc ghi thông tin trên sổ đỏ trong trường hợp người dân tự nguyện tặng cho một phần thửa đất, để làm đường giao thông, công trình thủy lợi hoặc công trình công cộng khác.

Nghị định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Nghị định 69 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/9, quy định rõ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Nghị định này quy định nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác theo quy hoạch quy định gồm:

- Nhà chung cư phải phá dỡ khẩn cấp do sự cố, thiên tai, cháy nổ theo quy định của pháp luật.

- Nhà chung cư cũ chưa hết niên hạn sử dụng nhưng có kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh thể hiện các kết cấu chịu lực chính xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, có nguy cơ sập đổ, không đáp ứng điều kiện tiếp tục sử dụng, cần phải di dời khẩn cấp các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư. Các nhà chung cư bị hư hỏng nặng về hệ thống hạ tầng kỹ thuật phòng cháy chữa cháy; cấp, thoát nước, xử lý nước thải; cấp điện, giao thông nội bộ không đáp ứng các yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành hoặc có nguy cơ mất an toàn trong vận hành, khai thác sử dụng cần phải phá dỡ.

- Nhà chung cư bị hư hỏng một trong các cấu kiện kết cấu chính của công trình, gồm móng, cột, tường, dầm, xà không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 9 - 4

Hình ảnh chung cư xuống cấp.

Theo nghị định này, trong trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ, UBND cấp tỉnh quyết định hệ số bồi thường bằng 1-2 lần diện tích căn hộ cũ.

Trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, mà chủ đầu tư có nhà đất tại địa điểm khác để bố trí tái định cư, và chủ sở hữu có nhu cầu, thì được bố trí tái định cư như cơ chế tái định cư tại chỗ. Đặc biệt, trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư thì được bồi thường bằng tiền, theo giá trị căn hộ sau khi quy đổi theo hệ số nêu trên.

Về việc bố trí chỗ ở tạm thời cho người sở hữu nhà chung cư trong thời gian thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Nghị định nêu rõ trường hợp chủ sở hữu tự lo chỗ ở thì chủ đầu tư phải chi trả chi phí thuê nhà và các chi phí khác. Còn nếu chủ sở hữu không thể tự lo chỗ ở thì được bố trí chỗ ở tạm thời.

Quang Tuyền
Bình luận
vtc.vn