• Zalo

Những chính sách mới có lợi cho người dân từ ngày 1/7

Đời sốngThứ Năm, 01/07/2021 07:15:46 +07:00
(VTC News) -

Từ ngày hôm nay (1/7), nhiều chính sách mới liên quan đến cư trú, BHYT chính thức có hiệu lực và mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vận hành

Tại Công văn 4011/VPCP-KSTT của Văn phòng Chính phủ nêu rõ về việc cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẵn sàng vận hành chính thức vào ngày 1/7.

Khi đó người dân ngồi ở nhà hay bất cứ đâu vẫn có thể đề nghị cấp đổi thẻ CCCD; khai báo tạm vắng để tránh bị xóa hộ khẩu; nộp hồ sơ đăng ký cư trú và nhiều việc khác.

Ngoài ra, trong thời gian tới sẽ tích hợp nhiều thủ tục, tiện ích khác để phục vụ cho người dân một cách tốt nhất. Người dân có thể tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian và đặc biệt cảm thấy thoải mái và thuận tiện.

Nhiều trường hợp được cấp thẻ BHYT miễn phí

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội thuộc nhóm người tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng. Điều này có nghĩa những người này sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Những chính sách mới có lợi cho người dân từ ngày 1/7 - 1

Từ ngày hôm nay (1/7), nhiều chính sách mới liên quan đến cư trú, BHYT chính thức có hiệu lực và mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Kể từ ngày 1/7/2021, Nghị định 20/2021/NĐ-CP bổ sung thêm nhiều trường hợp bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, do đó cũng sẽ có thêm nhiều người dược cấp thẻ BHYT miễn phí.

Bên cạnh đó, thông tư 05/2021/TT-BYT về quy định về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập có quy định người dân được biết giá dịch vụ khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Theo đó, các bệnh viên công lập phải công khai giá thu dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT đối với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh có thẻ BHYT.

Được đăng ký thường trú trên 63 tỉnh thành

Hiện nay, Điều 19, 20 Luật Cư trú 2006  quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại các tỉnh, tại các thành phố trực thuộc trung ương và tại nội thành Thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/7/2021 thì điều kiện đăng ký thường trú theo quy định tại Luật Cư trú 2020 là như nhau tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mức trợ cấp xã hội hàng tháng tăng mạnh

Theo Nghị định 20 của Chính phủ, từ ngày 1/7, chính thức tăng mạnh mức chuẩn trợ giúp xã hội là 360 nghìn đồng/tháng, tăng 90 nghìn đồng/tháng (so với mức hiện hành là 270 nghìn đồng/tháng).

Theo đó, mức trợ cấp xã hộ hàng tháng bằng mức chuẩn trợ giúp xã hội nhân hệ số.

Như vậy, những người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng sẽ nhận được mức tiền trợ cấp cao hơn so với trước đây.

Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !