• Zalo

Nhiều sai phạm trong mua trang thiết bị, vật tư chống COVID-19 ở Thái Bình

Tin nóngThứ Năm, 17/09/2020 17:40:00 +07:00
(VTC News) -

Kết luận Thanh tra tỉnh Thái Bình chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm khi các đơn vị được giao mua trang thiết bị, hóa chất, vật tư phòng chống COVID-19 tại tỉnh này.

UBND tỉnh Thái Bình vừa có Kết luận thanh tra số 157 về việc thực hiện các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thẩm định giá của các doanh nghiệp thẩm định

Theo Kết luận thanh tra số 157, giá các trang thiết bị do Sở Y tế Thái Bình thực hiện mua sắm để trang bị cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình là 19,41 tỷ đồng; đơn vị thẩm định là Công ty Cổ phần Thẩm định giá BTCvalue, Chứng thư thẩm định giá số 8620190/CT-BTCvalue ngày 10/3/2020.

Giá các trang thiết bị do Sở Y tế Thái Bình thực hiện mua sắm để trang bị cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình (máy xét nghiệm Realtime PCR) là 7,3 tỷ đồng; đơn vị thẩm định là Công ty Cổ phần Thẩm định và Đầu tư tài chính Bưu điện, Chứng thư thẩm định giá số 20P01TĐ0170 ngày 10/3/2020.

Giá các trang thiết bị do Sở Y tế Thái Bình thực hiện mua sắm để trang bị cho 11 bệnh viện đa khoa tuyến huyện là hơn 20,8 tỷ đồng, đơn vị thẩm định là Công ty Cổ phần Thẩm định và Đầu tư tài chính Bưu điện, Chứng thư thẩm định số 20P01TĐ0171 ngày 10/3/2020.

Nhiều sai phạm trong mua trang thiết bị, vật tư chống COVID-19 ở Thái Bình - 1

Tại Thái Bình, hệ thống thiết bị xét nghiệm COVID-19 được cung cấp thông qua hình thức chỉ định thầu.

Ngày 25/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình có văn bản số 105 về việc thẩm định giá tài sản gửi các doanh nghiệp được lựa chọn, chỉ định làm tư vấn thẩm định giá và triển khai thực hiện ký kết hợp đồng cung cấp thẩm định giá với các doanh nghiệp thẩm định giá được chỉ định.

Các doanh nghiệp thẩm định giá tổ chức thẩm định giá, kết quả theo chứng thư thẩm định giá của các doanh nghiệp như sau: giá thuốc, hoá chất, sinh phẩm và trang thiết bị phòng dịch do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình thực hiện mua sắm là gần 6,4 tỷ đồng; đơn vị thẩm định là Công ty Cổ phần Thẩm định giá BTCvalue, Chứng thư thẩm định giá số 8620077 ngày 11/3/2020.

Giá vật tư y tế do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình thực hiện mua sắm gần 200 triệu đồng; hoá chất và sinh phẩm gần 249 triệu đồng, đơn vị thẩm định là Công ty Cổ phần Thẩm định giá AVALUE, Chứng thư thẩm định giá số 0329/2020/CTTĐ-Avalue/02 ngày 27/3/2020.

Qua kiểm tra cho thấy, việc chỉ định đơn vị thẩm định giá của Sở Y tế Thái Bình và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình bảo đảm đúng quy định của pháp luật về đấu thầu. Các công ty được chỉ định thẩm định giá và thẩm định viên đều thuộc danh sách đủ điều kiện hành nghề thẩm định giá tài sản năm 2020 theo Thông báo số 1240 của Bộ Tài chính. Trong quá trình thẩm định giá, các thẩm định viên đều sử dụng duy nhất 1 phương pháp thẩm định giá (phương pháp so sánh 3 báo giá).

Tuy nhiên, trong quá trình thẩm định giá, các thẩm định viên đã vi phạm tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Cụ thể: Các thẩm định viên không tuân thủ quy trình thẩm định giá. Kiểm tra các hồ sơ thẩm định giá đều không có biên bản khảo sát thực tế, không có tài liệu thể hiện kết quả thu thập thông tin và phân tích thông tin các giao dịch chào bán với điều kiện tại thời điểm thẩm định giá của thẩm định viên;

Các thẩm định viên cũng không tuân thủ phương pháp thẩm định giá theo quy định. Kiểm tra thực tế, các thẩm định viên chỉ lấy mức giá thấp nhất trong 3 báo giá, không thu thập các thông tin giá thị trường để so sánh, có sự điều chỉnh.

Theo kết luận thanh tra, báo giá trong hồ sơ thẩm định giá của Công ty cổ phần thẩm định giá BTCvalue đối với trang thiết bị y tế trang bị cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Nhi có thông tin không có thực: Trong cả 3 báo giá đều nêu mặt hàng “Máy điện tim 3 kênh Model ECG-2150, hãng sản xuất Nihon Kohden, xuất xứ Nhật Bản”, nhưng hãng sản xuất này có văn bản khẳng định không có máy điện tim 3 kênh Model ECG-2150 xuất xứ Nhật Bản.

Trong 3 báo giá có thông tin không đúng nêu trên có báo giá của Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và Công nghệ Việt Nam là nhà thầu trúng gói thầu này.

Chứng thư thẩm định giá và các tài liệu kèm theo của Công ty Cổ phần Thẩm định giá AVALUE trong hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra và trong hồ sơ lưu tại Sở Tài chính không trùng khớp.

Hồ sơ thẩm định giá cung cấp cho đoàn thanh tra có thông tin về giá làm căn cứ thẩm định và được lấy trên mạng internet không có thời điểm thu thập thông tin, không có xác nhận nhà cung cấp. Còn hồ sơ cung cấp cho Sở Tài chính là các báo giá cụ thể của các nhà cung cấp.

Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh "dính" nhiều sai phạm

"Việc thẩm định giá của Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh không tuân thủ trình tự thẩm định giá tài sản, không bảo đảm nguyên tắc chính xác, trung thực, khách quan của kết quả thẩm định giá", kết luận thanh tra nêu.

Bên cạnh đó, tại Kết luận thanh tra này cũng chỉ rõ, Hội đồng thẩm định giá cấp tỉnh không phát hiện, xử lý kịp thời, tiếp tục sử dụng các báo giá không đầy đủ thông tin, thông tin không trung thực làm cơ sở cho thông báo kết quả thẩm định giá; không có tài liệu thể hiện việc khảo sát thị trường, không thu thập thêm được thông tin làm căn cứ thẩm định giá; giá trị thẩm định tài sản đều bằng giá trị các chứng thư thẩm định giá của các doanh nghiệp thẩm định giá.

Trong khi đó, trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, thông tin về giá của một số tài sản có cùng thông tin với tài sản thẩm định (nhà sản xuất, chủng loại, nhãn hiệu, năm sản xuất…) giao dịch diễn ra tại thời điểm đáp ứng tiêu chuẩn thẩm định giá có giá thấp hơn giá thẩm định của Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh Thái Bình.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !