• Zalo

Sở Y tế Thái Bình đàm phán giảm giá máy xét nghiệm COVID-19 thế nào?

Tin nóngThứ Bảy, 25/04/2020 20:55:52 +07:00
(VTC News) -

Theo lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình, việc tìm hiểu, đàm phán giảm giá hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR được thực hiện suốt gần 1 tháng và giá máy còn 5,2 tỷ.

Liên quan tới việc đàm phán giảm giá hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR, trả lời PV VTC News, lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình cho biết, Sở mất thời gian gần 1 tháng (từ tháng 3/2020) để tìm hiểu, đề nghị giảm giá hệ thống thiết bị, trong đó có việc đàm phán tăng thời gian bảo hành thêm 4 năm.

Cũng theo vị này, theo kế hoạch, tỉnh Thái Bình dự kiến chi 7,3 tỷ đồng để mua máy xét nghiệm. Chủ trương của tỉnh là không mua máy chất lượng cũ.

Sở Y tế Thái Bình đàm phán giảm giá máy xét nghiệm COVID-19 thế nào? - 1

Hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR có thể xét nghiệm nhiều loại bệnh, không chỉ riêng COVID-19.

Hệ thống thiết bị xét nghiệm mà Thái Bình mua hiện tại là hệ thống Cobas 4800, có cả 2 hệ thống đóng và hệ thống mở, dùng cho tất cả các loại vắc xin sinh phẩm cả nội và ngoại, xét nghiệm được tất cả cả loại virus, không chỉ riêng COVID-19.

“Thông thường, thời gian bảo hành máy là 1 năm nhưng chúng tôi đàm phán được thêm 4 năm nâng tổng thời gian bảo hành lên 5 năm. Trong khi, chi phí bảo hành mỗi năm là 5% giá trị của máy.

Chúng tôi cũng đàm phán thành công với nhà thầu giảm giá hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR hoàn chỉnh từ hơn 6 tỷ đồng còn 5,2 tỷ đồng, cộng với 1.300 bộ xét nghiệm trị giá 600 triệu đồng”, lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình, từ 1/4 đơn vị chạy thử máy. Trong quá trình chạy thử, Sở Y tế Thái Bình tiếp tục đàm phán giảm giá. Đến 15/4, Sở Y tế Thái Bình chính thức có văn bản đề nghị nhà thầu giảm giá thiết bị.

Video: Máy xét nghiệm COVID-19 bị nâng giá lên 4,7 tỷ đồng

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !