• Zalo

Mua sắm vật tư y tế tại Đắk Nông lộ nhiều bất cập

Tin tức 24h quaThứ Sáu, 24/04/2020 17:29:00 +07:00
(VTC News) -

Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết sẽ làm rõ việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế, nhiều trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh.

Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác nhận, đơn vị này đang thanh tra diện rộng theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ về việc quản lý quỹ bảo hiểm xã hội từ giai đoạn 2014 đến nay.

Trong đợt Thanh tra thanh tra cũng sẽ kiểm về việc công tác bảo hiểm, khám chữa bệnh và mua sắm các trang thiết bị y tế.

Được biết, việc mua sắm trang thiết bị y tế tại Đắk Nông đang tồn tại nhiều bất cập, trang thiết bị không đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh.

Tháng 7/2019, Báo cáo của Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông khi làm việc tại BVĐK tỉnh này nhận định, áp lực hiện nay của bệnh viện là tình trạng xuống cấp trầm trọng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thiếu hụt về nguồn lực; đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ chất lượng cao ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh ngày càng lớn.

Mua sắm vật tư y tế tại Đắk Nông lộ nhiều bất cập - 1

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Đắk Nông.

"Một số trang thiết bị y tế thiếu đồng bộ, lỗi thời, lạc hậu, công năng chưa đáp ứng được yêu cầu công tác khám chữa bệnh hiện nay… Sở Y tế đã đầu tư một số dự án sửa chữa nâng cấp, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Một số gói thầu đã được sửa chữa hiện nay chưa hợp lý, chưa đáp ứng được tiến độ và chất lượng…", báo cáo số 20 nêu.

Tại công văn ngày 27/12/2018 của Sở Y tế Đắk Nông, BVĐK tỉnh Đắk Nông tiếp nhận 4 danh mục trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn. Trang thiết bị đã được bàn giao cho các khoa để đưa vào vận hành, sử dụng nhưng còn một số vấn đề phát sinh liên quan đến máy lọc máu liên tục và máy C-ARM.

Mua sắm vật tư y tế tại Đắk Nông lộ nhiều bất cập - 2

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, có thiết bị y tế chưa đảm bảo nhu cầu. 

Cụ thể, máy lọc máu bệnh viện tiếp nhận cấu hình chỉ có quả lọc CRRT, quả lọc thay huyết tương tuy có nhưng còn thiếu bộ kit để sử dụng; không có quả lọc hấp phụ. Trong khi nhóm bệnh cần lọc máu phổ biến nhất tại bệnh viện là nhóm bệnh về ngộ độc cấp, nhưng máy này lại không có, chưa đáp ứng được nhóm bệnh lọc máu.

Sau này, một số chuyên gia Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. Hồ Chí Minh) trao đổi tại đề án tổng kết 1 năm (về Đề án bệnh viện vệ tinh) đánh giá máy này không hiệu quả cho bệnh nhân ngộ độc.

Đáng nói, trước khi mua loại máy này, Khoa Hồi sức tích cực thuộc BVĐK Đắk Nông đã ghi rõ về cấu hình nhưng thực tế máy tiếp nhận chưa đầy đủ chức năng, cấu hình đề nghị ban đầu.

Riêng đối với máy lọc máu tại bệnh viện nhận, Bệnh viện Nhân dân 115 khẳng định đơn vị đã không sử dụng 15 năm nay, nên không thể nhận chuyển giao kỹ thuật. Chưa hết, đối với máy C-ARM dù đầy đủ tính năng, nhưng không thể đăng nhập, lưu trữ chuyển dữ liệu của bệnh nhân.

Chiều 24/4, trả lời VTC News, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông xác nhận, các cơ quan chức năng hiện đang thanh tra việc mua sắm các trang thiết bị y tế của bệnh viện này.

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: