Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhiều đoàn kiểm tra xử lý việc chặt chém dịp Tết ở TP.HCM

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Bảy, 18/01/2020 20:20:38 +07:00

Bà Nguyễn Thị Hương Nhi, Phó chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM, cho biết sẽ tăng cường kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về giá trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Theo đó, đoàn kiểm tra giá Sở Tài chính TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành về giá ở 24 quận, huyện tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đối với các mặt hàng, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu và thuộc danh mục kê khai giá.

Trong các mặt hàng thiết yếu, giá cả thịt heo là một trong những vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất, bởi giá bán lẻ hiện ở mức gấp 2-3 lần so với thời điểm tháng 4/2019. Đặc biệt, các mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường cũng đã được thực hiện tăng giá 3 lần, với tổng mức tăng khoảng 26.000-73.000 đồng/kg tùy thành phẩm.

Hiện tại, sau hơn 1 tuần giảm, giá thịt heo đã có dấu hiệu tăng lên. Giá heo hơi khu vực miền Nam ngày 17/1 dao động quanh mức 80.000-85.000 đồng/kg. Theo ý kiến của một số chủ trang trại chăn nuôi thuộc Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, giá heo vài ngày tới sẽ tăng lên đáng kể để theo kịp nhu cầu sử dụng trong dịp Tết của người dân.

Nhiều đoàn kiểm tra xử lý việc chặt chém dịp Tết ở TP.HCM - 1

Thịt heo là một trong những mặt hàng thiết yếu được dự báo sẽ tăng giá mạnh trong dịp Tết Canh Tý 2020. Ảnh: Trương Khởi.

Theo bà Nguyễn Thị Hương Nhi, Thanh tra Sở sẽ tăng cường nắm thông tin giá cả thị trường các mặt hàng, dịch vụ trên địa bàn và thông tin phản ánh của báo đài, người dân... để kịp thời phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

"Tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng lợi dụng Tết để tăng giá, ảnh hưởng đến đời sống xã hội", bà Nguyễn Thị Hương Nhi khẳng định.

Trước đó, vào dịp Tết Kỷ Hợi, bên cạnh các điểm bán lẻ, Sở Tài chính đã thực hiện kiểm tra đột xuất tại 9 điểm giữ xe và 1 khu vui chơi giải tríCông viên nước Đầm Sen.

Ngoài ra, xuyên suốt năm qua, Sở cũng tổ chức gần 900 lượt kiểm tra việc chấp hành các quy định nêu trên về giá, trong đó có 324 lượt điểm giữ xe, 62 lượt chợ truyền thống, 2 chợ đầu mối và 68 lượt cửa hàng, đại lý, trung tâm thương mại...

Qua ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, đa số đối tượng cơ bản thực hiện tốt quy định. Tuy nhiên, một số đơn vị kinh doanh không niêm yết giá, niêm yết chưa đầy đủ, không rõ ràng, giá niêm yết chưa cập nhật kịp thời, bán cao hơn giá niêm yết và thu giá dịch vụ giữ xe cao hơn quy định.

Tổng số tiền phạt trong năm 2019 là gần 303 triệu đồng, đã nộp ngân sách nhà nước 134,5 triệu đồng. Ngoài ra, 5/9 doanh nghiệp được thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cũng bị xử phạt vì vi phạm quy định kê khai giá. Tổng số tiền phạt và khắc phục hậu quả là gần 204 triệu đồng, toàn bộ đã được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của ngành tài chính TP tại hội nghị tổng kết năm 2019, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng Sở đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ quản lý thu chi ngân sách, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội trong năm qua.

Theo báo cáo của bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, tổng thu trên địa bàn đạt hơn 410 nghìn tỷ đồng, đạt 102,83% dự toán và tăng 8,74% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tổng chi ngân sách là hơn 75 nghìn tỷ đồng, đạt 84,47% dự toán và tăng 3,37% so với cùng kỳ, đặc biệt chi đầu tư phát triển vượt dự toán.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin