Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhật cấp tiền mặt hỗ trợ gia đình mất thu nhập vì dịch Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 03/04/2020 17:52:35 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Dân chủ Tự Nhật Bản quyết định cấp 300.000 yên tiền mặt cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

"Tôi đã trao đổi với Thủ tướng về việc cấp 300.000 yên cho mỗi hộ gia đình mất thu nhập vì dịch Covid-19", người đứng đầu cơ quan hoạch định chính sách của đảng Dân chủ Tự do (LDP) Fumio Kishida cho biết hôm 3/4.

Nhật cấp tiền mặt hỗ trợ gia đình mất thu nhập vì dịch Covid-19 - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo)

Khoảng 10 triệu hộ gia đình của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đủ điều kiện xin hỗ trợ tiền mặt. Đây là trụ cột chính của gói kích thích kinh tế khẩn cấp mà chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch soạn thảo vào tuần tới.

Chính phủ Nhật Bản ban đầu xem xét cấp 200.000 yên cho mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe sau đó đồng ý với đề xuất tăng số tiền vì ông tin rằng cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn, các quan chức Nhật Bản cho biết.

Chương trình hỗ trợ tiền mặt sẽ được trích từ một khoản ngân sách bổ sung cho năm tài khóa này. Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe muốn gói ngân sách được quốc hội phê duyệt trước kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng vào đầu tháng 5.

Các đối tượng thuộc diện nhận tiền hỗ trợ sẽ không phải nộp thuế thu nhập. "Nếu chúng ta đặt ra giới hạn thu nhập, chúng ta sẽ phải kiểm tra thu nhập cá nhân, việc này sẽ mất rất nhiều thời gian", Bộ trưởng phụ trách Chính sách Kinh tế và Tài khóa Nhật Bản Ynasutoshi Nishimura cho biết.

Theo ông Yasutoshi Nishimura, đối tượng nhận hỗ trợ sẽ là những trường hợp sinh kế gặp khó khăn vì dịch bệnh. Công chức, chính trị gia, lãnh đạo tập đoàn lớn không chịu tác động kinh tế đáng kể sẽ không được hỗ trợ.

Chính phủ Nhật Bản sẽ đề ra các tiêu chí cụ thể về mức độ thiệt hại thu nhập để xét duyệt hồ sơ xin hỗ trợ, cũng như quy trình nộp đơn tại chính quyền cấp địa phương.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, chính phủ sẽ cung cấp tiền mặt "càng sớm càng tốt" không chỉ cho các hộ gia đình mà còn cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ có doanh thu bị suy giảm bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cho biết gói ngân sách ứng phó dịch Covid-19 sẽ lớn hơn gói hỗ trợ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 - 56.800 tỷ yên.

Kông Anh (Nguồn: Kyodo)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin