• Zalo

Tokyo có số ca mắc Covid-19 kỷ lục, Nhật Bản phát khẩu trang miễn phí cho dân

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/04/2020 18:40:59 +07:00
(VTC News) -

Tokyo lại có thêm 97 ca nhiễm trong 1 ngày, chính phủ Nhật Bản quyết định phát khẩu trang cho 50 triệu hộ dân phòng chống Covid-19.

Tokyo ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày

Ít nhất 97 người nhiễm virus corona chủng mới được ghi nhận tại Tokyo hôm 2/4, mức tăng lớn nhất từ ​​trước đến nay trong một ngày, nâng tổng số ca nhiễm ở Tokyo lên 684. 

Ngày 2/4, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế, nhưng cảnh báo việc nâng cao cảnh giác trước sự bùng phát bất ngờ của Covid-19.

Tokyo có số ca mắc Covid-19 kỷ lục, Nhật Bản phát khẩu trang miễn phí cho dân - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo)

"Tại thời điểm này, chưa cho thấy dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng và rộng khắp cả nước. Tuy nhiên, nếu chúng ta chủ quan thì sự lây lan của dịch bệnh có thể gia tăng bất cứ lúc nào. Chúng ta vẫn đang đứng trên bờ vực dịch Covid-19", Thủ tướng Shinzo Abe nói.

Thủ tướng Shinzo Abe đã thận trọng khi quyết định chưa ban bố tình trạng khẩn cấp, cho rằng làm như vậy sẽ hạn chế quyền của mọi người và ông cần tham vấn ý kiến ​​chuyên gia.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đang kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ sụp đổ của hệ thống chăm sóc sức khỏe, do khả năng gia tăng ca nhiễm Covid-19 vẫn luôn tiềm tàng ở nước này.

"Điều quan trọng là ngăn chặn đà tăng nhanh số ca nhiễm nCoV ở khu vực Tokyo, vì dân số đông và là trung tâm kinh tế kinh tế của đất nước", Thủ tướng Nhật Bản nói.

 Đến nay, Nhật Bản ghi nhận 2.384 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 57 người thiệt mạng.

 Phát khẩu trang cho 50 triệu hộ gia đình

Ngày 2/4, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ phân phối khẩu trang vải có thể tái sử dụng cho khoảng 50 triệu hộ gia đình.

Động thái này được đưa ra, sau khi hàng tồn kho của khẩu trang dùng một lần tại các nhà thuốc và các cửa hàng khác đã hết, trong khi dịch Covid-19 lại bùng phát.

 Việc phân phối khẩu trang cho dân sẽ bắt đầu vào cuối tháng 4 này. Đây là một phần của gói hỗ trợ kinh tế mà Chính phủ Nhật Bản đang xem xét. Mỗi hộ gia đình có địa chỉ bưu chính sẽ nhận được 2 khẩu trang vải tái sử dụng.

“Chúng tôi tin rằng việc cung cấp khẩu trang sẽ hữu ích trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhanh. Chính phủ sẽ ưu tiên cung cấp khẩu trang cho các khu vực, nơi có số lượng người nhiễm Covid-19 đang gia tăng”, Thủ tướng Shinzo Abe cho hay.

Video: Cô gái Trung Quốc phát khẩu trang miễn phí trên đường phố Nhật Bản

Mặc dù, Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy việc sản xuất khẩu trang dùng 1 lần, song nguồn cung vẫn bị thiếu hụt do nhu cầu tăng cao, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc giảm. 

Người Nhật có thói quen đeo khẩu trang, nhất là trong mùa cảm sốt virus. Đất nước này vừa chứng kiến ​​cơn sốt khẩu trang sau khi dịch Covid-19 bùng phát

Kông Anh(Nguồn: Kyodo, Jâpntimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !