• Zalo

Nhật Bản xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp, Australia nới lỏng phong tỏa

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 26/04/2020 17:33:00 +07:00
(VTC News) -

Sau gần 3 tuần ban bố tình trạng khẩn cấp ngăn chặn COVID-19, Nhật Bản đang cân nhắc tiếp tục gia hạn, trong khi Australia bắt đầu nới lỏng phong tỏa.

Nhật Bản xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp

Theo Đài NHK, Nhật Bản đang xem xét việc gia hạn tình trạng khẩn cấp, sẽ kết thúc vào ngày 6/5 tới. Mặc dù các trường hợp nhiễm mới ở Osaka và Tokyo bắt đầu giảm, song các chuyên gia cho biết, tốc độ thay đổi không nhanh như mong đợi.

Hôm 8/4, Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho 7 khu vực, sau đó mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Trong khi tốc độ lây nhiễm ở nhiều khu vực chậm lại, tại Tokyo ghi nhận hơn 100 trường hợp nhiễm/ngày liên tiếp trong 2 tuần qua.

Nhật Bản xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp, Australia nới lỏng phong tỏa - 1

Nhật Bản xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp. (Ảnh: Reuters)

Nhiều quan chức nhận định, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp là không thể tránh khỏi. Trong khi đó, một số quan chức khác cũng cho rằng cần phải duy trì tình trạng khẩn cấp cho đến cuối tháng 5.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura hôm 25/4 tuyên bố sẽ cách ly tại nhà như biện pháp phòng ngừa, sau khi một thành viên trong đội ngũ nhân viên của ông bị nhiễm virus corona chủng mới.

Khác với nhiều nước, trong tình trạng khẩn cấp ban bố ở Nhật Bản, các quán bar và tiệm làm tóc vẫn mở cửa. Nhật Bản kêu gọi mọi người cắt giảm 80% tiếp xúc với những người khác, đồng thời yêu cầu các gia đình ở nguyên tại nơi cư trú.

Theo tờ Jiji, trong khi nhiều người dân mong đợi Thủ tướng Abe sẽ đưa ra quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế trước ngày 30/4. 

Hiện Nhật Bản ghi nhận 13.231 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 360 trường hợp thiệt mạng.

Australia bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa

Các bang Queensland và Tây Australia sẽ nới lỏng các biện pháp phong tỏa sau các dấu hiệu tiến bộ trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Hôm 26/4, chính quyền Queensland cho biết, bang này sẽ giảm bớt các hạn chế ở nhà từ giữa đêm ngày 1/5.

Quy định mới sẽ cho phép mọi người lái xe, đi dã ngoại, ghé thăm một công viên quốc gia và mua sắm các mặt hàng không thiết yếu. Yêu cầu trong trong vòng 50 km từ nhà và giãn cách xã hội được duy trì. Các chuyến đi chơi sẽ được giới hạn cho các thành viên trong cùng một gia đình.

Nhật Bản xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp, Australia nới lỏng phong tỏa - 2

Một số bang ở Australia bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế. (Ảnh: Bloomberg)

Các hạn chế đối với các cuộc tụ họp khác và du khách sẽ vẫn được duy trì. Thủ hiến bang Annastacia Palaszczuk cho biết, chính quyền sẽ theo dõi các trường hợp mắc COVID-19 và sẽ xem xét việc nới lỏng sau 2 tuần.

Trong khi đó, chính quyền bang Tây Australia cho biết sẽ cho phép các cuộc tụ tập trong nhà và ngoài trời không quá 10 người từ thứ Hai (27/4), so với giới hạn tối đa 2 người được ban bố từ hôm 30/3.

"Kể từ ngày mai, 27/4, dựa trên lời khuyên của chuyên gia về sức khỏe, giới hạn 2 người đối với các cuộc họp mặt ngoài trời và trong nhà sẽ được điều chỉnh, với giới hạn số người tăng lên 10," Thủ hiến bang Tây Australia cho biết thêm.

Tuy nhiên, tất cả các sân chơi công cộng, công viên trượt băng và phòng tập thể dục ngoài trời sẽ vẫn đóng cửa. Trong khi đó các nhà hàng và khu ẩm thực sẽ tiếp tục bị giới hạn bởi lệnh phong tỏa.

Theo dữ liệu thống kê từ Worldometers, Australia hiện ghi nhận 6.711 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 83 trường hợp thiệt mạng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: