Ngoại trưởng Australia quan ngại hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Năm, 23/04/2020 12:16:55 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Australia hôm 23/4 bày tỏ quan ngại về các hành vi gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó có việc đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Theo Sydney Morning Herald (SMH), Ngoại trưởng Australia, Thượng nghị sĩ Marise Payne bày tỏ quan ngại về "những sự cố và hành vi" của Bắc Kinh trên Biển Đông thời gian gần đây. 

Bà Marise Payne chỉ ra nhiều hành vi của Trung Quốc như "làm gián đoạn các hoạt động phát triển tài nguyên của nước khác, tuyên bố ‘quận hành chính’ mới tại các khu vực tranh chấp và vụ chìm một tàu cá Việt Nam".

Ngoại trưởng Australia quan ngại hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Australia Marise Payne. (Ảnh: SCMP)

Ngoại trưởng Australia khẳng định, nước này “đặc biệt quan tâm đến sự ổn định của tuyến đường biển quan trọng này, cũng như các quy tắc và luật lệ” trên Biển Đông.

"Australia kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp Quốc về Luật Biển, bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không. Điều quan trọng tại thời điểm này là tất cả các bên cần kiềm chế các hoạt động gây mất ổn định và giảm bớt căng thẳng để cộng đồng quốc tế có thể tập trung ứng phó với COVID-19".

Ngoài ra, hôm 22/4, Người phát ngôn Bộ quốc phòng Australia tuyên bố: “Trong những ngày qua tàu tuần dương HMAS Parramatta xuất hiện tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á trong vòng 2 tháng, nhằm củng cố sự ổn định và an ninh trong khu vực”.

Bộ Quốc phòng Australia sau đó cho biết, tàu hải quân Australia và Mỹ vừa tập trận tại Biển Đông, nhằm thể hiện “ủng hộ đối với hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Phương Anh(Nguồn: The Sydney Morning Herald)
Bình luận
vtc.vn