Nhật Bản, EU quan ngại về hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Nhật Bản và Liên minh châu Âu kêu gọi các bên kiềm chế, không sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp trên biển.

Tại hội nghị cấp cao Nhật Bản - Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ở Tokyo ngày 29/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc gia tăng hoạt động nhằm thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.
              Hình ảnh vệ tinh cho thấy bãi Gaven trước (bên trái) và sau khi bị Trung Quốc cải tạo trái phép 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy bãi Gaven trước (bên trái) và sau khi bị Trung Quốc cải tạo trái phép 

Tuyên bố chung đưa ra sau Hội nghị nêu rõ Nhật Bản và Liên minh châu Âu "sẽ tiếp tục theo dõi tình hình tại Biển Đông, Biển Hoa Đông và quan ngại trước bất kỳ hành động đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng".

Nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, Nhật Bản và Liên minh châu Âu kêu gọi các bên kiềm chế, không sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp trên biển.

Mặc dù không trực tiếp đưa ra các tuyên bố về lãnh hải, song EU đã chia sẻ với Nhật Bản những giá trị cơ bản trong đó có tự do, dân chủ và kinh tế thị trường.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk kêu gọi nỗ lực hòa giải giữa các nước, đặc biệt trong bối cảnh thế giới năm nay kỷ niệm tròn 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2: “Nhật Bản và Liên minh châu Âu nhất trí rằng các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chúng tôi đã thảo luận sự cần thiết phải xây dựng hòa bình, an ninh để thúc đẩy hợp tác khu vực Đông Á…

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc thế chiến thứ 2 ở cả châu Âu và châu Á, qua những bài học xương máu từ lịch sử, chúng ta càng hiểu rằng hòa giải dân tộc, hợp tác giữa các quốc gia là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng”.

Nhật Bản và Liên minh châu Âu đưa ra tuyên bố vừa nêu trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh việc xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng khu vực.

Nguồn: VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN