• Zalo

Người Việt có nguy cơ mất sạch của để dành tại Ukraine

Kinh tế Thứ Hai, 03/03/2014 04:07:00 +07:00

(VTC News) - Hiện cuộc sống của những người Việt tại Ukraine đã ổn định, nhưng công việc làm ăn thì đang rất khó khăn và mối lo bất ổn về an ninh thì vẫn luôn thường trực.

Chị Nga – một Việt Nam tại Ukraine cho hay, sau những biến cố vừa xảy ra, hiện cộng đồng người Việt tại Ukraine vẫn chưa có hiện tượng bị nguy hiểm về tính mạng. Nhưng công việc làm ăn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Anh Hoàng – một người dân khác tại Ukraine kể, giá ngoại tệ tại đây đã trượt đến 150% chỉ trong 100 ngày, đó là kỷ lục mất giá mới của đồng nội tệ Ukraine (viết tắt là UAH). Điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình kinh tế Ukraine nói chung và đến bà con Việt Nam nói riêng.
Các nhà băng chỉ mua vào và không bán ra. Hiện tượng này xảy ra phổ biến ở các thành phố lớn của Ukraine nhu Kiev, Kharcov, Odessa, Donetsk, nơi có hàng ngàn người Việt Nam làm ăn sinh sống.
Người dân lo lắng, hốt hoảng vì tối đi ngủ, sáng dậy đã thấy mất rất nhiều tiền. Vì vốn đầu vào toàn tính bằng USD. Nhiều người đối mặt với nguy cơ mất hết cả tiền lãi của cả một năm làm ăn vất vả nơi đất khách quê người.
Với thời giá thất thường như thế, bà con chỉ dám bán hàng cầm chừng, hoặc phải tăng giá bán để bù lại, nhưng giá cao thì hàng khó bán, càng thêm ế ẩm.
Những người làm ăn tại các chợ gặp khó khăn, các doanh nghiệp làm ăn bài bản cũng không khá hơn. Các nhà máy làm việc với chế độ không bình thường, gây tâm lý bất ổn, không dám ký các hợp đồng xuất nhập khẩu lớn, lâu dài mà chỉ dám làm những phi vụ nhỏ cho chắc ăn mà thôi. Cộng với khủng hoảng kinh tế khắp nơi trên thế giới, nên cũng ảnh hưởng đến đầu ra.
Mấy ngày diễn ra tranh chấp tại Khu chính phủ ở Kiev, khắp nơi dân chúng đổ xô đi rút tiền tại các ATM, tại các chi nhánh ngân hàng. Các ngăn hàng thực phẩm trong siêu thị rỗng tuếch. Xe hơi đứng xếp hàng dài tại trạm xăng… mọi người dân nín thở lo lắng cho trường hợp xấu nhất nhỡ có xảy ra thì cũng còn cầm cự được một thời gian.
Còn theo đại sứ Nguyễn Minh Trí, hiện bà con Việt Nam tại Ukraine vẫn được bình ổn, cuộc sống tương đối bình thường, cơ bản nhất là an toàn.
“Chúng tôi đã thông báo cho lãnh đạo các tổ chức hội, đoàn và bà con Việt Nam trên toàn lãnh thổ Ukraine hết sức cảnh giác, phòng ngừa những tình huống xấu; bà con hãy tránh xa các điểm nhạy cảm hoặc đang có xung đột; nhắc nhở bà con hạn chế đi lại, di chuyển ra ngoài khi không cần thiết; khi có việc ra ngoài nên đi đông người không nên đi một mình. Thậm chí còn khuyến cáo bà con tạm thời bỏ vài buổi chợ, vì hàng hóa có thể không bán được mà lại xảy ra lộn xộn, rắc rối ngoài chợ không cần thiết…”, ông Trí cho biết.
Cũng theo ông Trí, hiện đại sứ quán Việt Nam cũng đã thiết lập đường dây nóng để nếu có sự cố bà con trực tiếp liên hệ với Ban công tác cộng đồng và bộ phận Lãnh sự Đại sứ quán.
“Chúng tôi xác định rằng, Đại sứ quán Việt Nam phải là chỗ dựa vững chắc và là ngôi nhà đáng tin cậy, an toàn của bà con cộng đồng Việt Nam tại Kiev nói riêng và Ukraine nói chung”, ông Trí nhấn mạnh.
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin