Người Paris về vùng quê tránh dịch Covid-19 bị chỉ trích 'lan truyền virus'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 20/03/2020 07:53:59 +07:00
(VTC News) -

Những người Paris về vùng quê tránh lệnh phong tỏa không được đón chào nồng nhiệt vì dân địa phương cho rằng họ đang lan truyền virus corona.

Các chuyến tàu rời Paris về vùng quê sáng thứ Ba (17/3) chật kín người, trước khi lệnh phong tỏa của chính phủ có hiệu lực vào buổi trưa. Theo lệnh này, người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp đặc biệt cần thiết, nếu không có thể bị phạt đến 135 Euro.

Việc người Paris bỏ về vùng quê khiến một số cư dân địa phương bất bình, theo tờ báo địa phương Sud Ouest.

“Chúng ta đang yêu cầu mọi người ở nhà và người Paris hãy ở Paris. Bạn có thể hình dung nếu có 4.000 người từ Paris đến và một phần ba trong số họ không hay biết mình nhiễm bệnh, thì nguy cơ lan truyền (virus) sẽ nhanh đến mức nào”, một người bình luận.

Người Paris về vùng quê tránh dịch Covid-19 bị chỉ trích 'lan truyền virus' - 1

Một số người ở Paris bỏ về vùng nông thôn trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực. (Ảnh minh họa: CNBC/Getty)

Trên trang Facebook của cộng đồng Lège-Cap-Ferret, một xã ở tỉnh Gironde, phản ứng cũng khá tiêu cực. “Có thể thấy người Paris và những người có nhà nghỉ dưỡng (ở nông thôn) đã đến rồi… siêu thị đã bị vơ vét trong hai ngày hôm nay”, một người bình luận.

Ông Ludovic Pons, một chính trị gia địa phương, bày tỏ cảm xúc “tức giận” trên Facebook và nói: “Đừng mang virus đến với chúng tôi, xin cảm ơn các bạn người Paris”. Khi bài đăng này bị chỉ trích, ông cho biết: “Một vài người bọn họ còn đi bộ trên bãi biển và vào trong các làng hàu. Đây không phải là kỳ nghỉ, đây là cách ly, đối với tất cả mọi người.”

Tại Brittany, tờ Le Télégramme cũng phản ánh có nhiều người địa phương giận dữ vì những người thành thị đổ đến khu vực. Isabelle Ezanno, một bác sĩ ở Brittany, cho rằng việc người Paris di cư như vậy là vô trách nhiệm. “Những người đến đây kiểu gì cũng mang virus đến. Tôi không biết là họ có hiểu được tình hình hay không.”

Tại Belle-Île-en-Mer, một hòn đảo 5.500 dân chưa có ca Covid-19 nào, không khí đang trở nên căng thẳng với những người từ nơi khác về. Ông Fréderic Le Gars, chủ tịch ủy ban cộng đồng địa phương, đã yêu cầu những người có nhà nghỉ dưỡng ở đây hãy tránh xa nơi này.

Thibault Grollemund, chủ tịch ủy ban bệnh viện của đảo nói thêm: "Rõ ràng bệnh viện địa phương đã sẵn nguy cơ quá tải, khi không có phòng chăm sóc đặc biệt”.

Video: Mọi người hát vui vẻ trong khu cách ly ở Đà Nẵng

Sáng 18/3, cảnh sát quần đảo đã phải ban hành yêu cầu hạn chế tiếp cận các đảo và cấm người không phải cư dân thuê nhà ở đây.

Mathilde, một người đến đảo không lâu trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực cho biết: “Ngay từ khi tôi trên tàu đến đây, mọi thứ đã căng thẳng rồi, còn người địa phương thì vô cùng lạnh nhạt. Họ đổ lỗi cho chúng tôi là mang virus đến, lấy hết hàng hóa trong siêu thị và nói chúng tôi có thể sẽ chiếm số giường bệnh ít ỏi ở đây. Hàng xóm của tôi giận dữ ra mặt khi thấy tôi dỡ hành lý”.

Cô nói thêm: “Vì vậy chúng tôi cảm thấy có lỗi và cố gắng sống im lặng, tự cô lập hết mức có thể.”

Pháp xác nhận 11.000 ca bệnh Covid-19, 372 ca chết người. 

Phương Anh(Nguồn: The Guardian )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn