• Zalo

Covid-19: Australia ‘cấm cửa’ người nước ngoài, Chile ban bố tình trạng thảm họa

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 19/03/2020 16:06:21 +07:00
(VTC News) -

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Australia tuyên bố đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài trong khi Chile ban bố tình trạng thảm họa.

Hôm 19/3, Thủ tướng Scott Morrison ban bố lệnh cấm những người không phải là công dân Australia và người không có giấy tờ cư trú nhập cảnh nước này. Lệnh cấm có hiệu lực từ 21h tối 20/3. Động thái này được đưa ra nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Theo lệnh vừa ban bố, công dân Australia trở về từ nước ngoài sẽ vẫn được phép nhập cảnh nhưng cần phải tự cách ly trong 14 ngày sau khi vào Australia.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng, dù tác động của việc đóng cửa biên giới là rất lớn song nước này không thể chần chừ vì đa phần các ca nhiễm nCoV ở nước này đều từ nước ngoài về hoặc liên quan đến nước ngoài.

Covid-19: Australia ‘cấm cửa’ người nước ngoài, Chile ban bố tình trạng thảm họa - 1

Người nước ngoài cấm nhập cảnh vào Australia từ 9 giờ tối ngày 20/3. (Ảnh: AAP)

“Khoảng 80% các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới ở Australia bị lây nhiễm từ nước ngoài hoặc có tiếp xúc trực tiếp với người từ nước ngoài trở về”, Thủ tướng Scott Morrison nói với các phóng viên tại Canberra hôm 19/3.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh số người nhiễm bệnh ở nước này đã lên đến 709 (tính đến hôm 18/3), 6 người thiệt mạng.

Hôm 18/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố tình trạng khẩn cấp về “an toàn sinh học của con người”, cảnh báo dịch Covid-19 có thể kéo dài ít nhất 6 tháng.

Video: Tranh cãi về ý tưởng "miễn dịch cộng đồng" trong dịch Covid-19

Tại Chile, Tổng thống Pinera ngày 18/3 đã ban bố tình trạng thảm họa trong vòng 90 ngày sau khi số ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao trên cả nước.

Quyết định này sẽ cho phép chính phủ Chile có toàn quyền trong việc hạn chế đi lại và đảm bảo nguồn cung lương thực và các dịch vụ thiết yếu, đồng thời giúp đảm bảo an ninh cho các bệnh viện và nguồn cung về thuốc y tế cũng như cho phép chính phủ tiến hành các biện pháp kiểm dịch và cách li.    

Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh, các biện pháp mạnh mẽ hơn có thể sẽ tiếp tục được thực thi. Tổng thống Pinera cho rằng, việc ban bố tình trạng thảm họa nhằm chuẩn bị cho các viễn cảnh xấu hơn mà dịch bệnh có thể gây ra.

Chile đã đóng cửa các trường học và biên giới cũng như hạn chế các sự kiện tụ tập đông người nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. 

Đến nay, Chile ghi nhận 238 trường hợp nhiễm bệnh và chưa có ca nào thiệt mạng ở nước này.

Kông Anh (Nguồn: Perthnow, Nytimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin