• Zalo

Người Nhật phàn nàn khẩu trang chính phủ cấp dính bẩn, kém chất lượng

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 23/04/2020 12:30:10 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người Nhật phàn nàn rằng khẩu trang được chính phủ cấp phát không đạt tiêu chuẩn, có nhiều vết bẩn và thậm chí còn cả xác côn trùng.

Theo Reuters, chỉ vài tuần sau khi thực hiện chủ trương cấp phát 2 khẩu trang có thể tái sử dụng cho mỗi gia đình, chính phủ Nhật Bản đã phải thay thế nhiều trong số đó sau khi nhận được phản hồi tiêu cực từ người dùng.

“Tôi rất biết ơn chính phủ khi nhận những chiếc khẩu trang này. Nhưng đây có phải là lỗi không? Mảnh vụn? Bụi bẩn?”, người dùng Twitter Aiai viết, đăng kèm bức ảnh chụp 2 chiếc khẩu trang trắng còn nguyên trong bao bì nhưng có một thứ giống như côn trùng bị mắc kẹt trong đường may ở viền.

Bộ Y tế Nhật Bản cuối tuần trước xác nhận đã chuyển gần 30 triệu khẩu trang cho sản phụ, các cơ sở y tế, viện điều dưỡng và các trường học. Tuy nhiên, hàng loạt các địa phương báo cáo về tình trạng khẩu trang được cấp phát dính chất bẩn hoặc không đạt tiêu chuẩn. Phàn nàn tới từ các sản phụ.

Người Nhật phàn nàn khẩu trang chính phủ cấp dính bẩn, kém chất lượng - 1

Nhiều người Nhật phàn nàn về chất lượng khẩu trang do chính quyền cấp phát. (Ảnh: CNN)

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế Nhật Bản cho biết Bộ này đang yêu cầu nhà sản xuất giải trình về các lỗi trên khẩu trang và yêu cầu họ hợp tác trong việc thay thế các sản phẩm bị lỗi.

Nhật Bản hiện là ổ dịch lớn ở châu Á với gần 12.000 ca nhiễm bệnh. Khi các ca bệnh tiếp tục gia tăng, chính quyền Thủ tướng Abe đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày càng tăng từ công chúng về cách ứng phó với dịch.

Hôm 2/4, ông Abe công bố chính sách cấp phát khẩu trang cho 50 triệu hộ gia đình Nhật Bản. Tuần trước, ông mở rộng phạm vi tình trạng khẩn cấp về y tế ra toàn quốc thay vì 7 thành phố như thông báo hôm 7/4.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người dân sẽ tin tưởng vào sự an toàn của những chiếc khẩu trang này”, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói hôm 22/4.

Đại dịch COVID-19 gây ra tình trạng khan hiếm khẩu trang nghiêm trọng ở Nhật Bản. 

Hồi tháng 2, Tập đoàn sản xuất điện tử Sharp chuyển sang sản xuất khẩu trang theo yêu cầu từ chính phủ. Tới ngày 21/4, Sharp mở bán khẩu trang trên web. Tuy nhiên, do lượng truy cập quá lớn, trang web của công ty này bị sập. 

Ngoài Sharp, một số công ty công nghệ lớn của Nhật Bản đanh đánh tiếng về việc tham gia sản xuất khẩu trang chống dịch. Panasonic cho biết sẽ sớm bắt đầu sản xuất khẩu trang cho công nhân trong khi SoftBank tiết lộ kế hoạch cung cấp 300 triệu khẩu trang mỗi tháng tại Nhật Bản. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin