• Zalo

Người đàn ông bị phạt nửa tỷ đồng vì tỉa cây của chính mình, cư dân mạng bức xúc

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 24/08/2021 11:02:00 +07:00
(VTC News) -

Cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra bất bình trước mức phạt lên tới 144.200 NDT (hơn 500 triệu đồng) dành cho người đàn ông tự cắt tỉa cây của mình.

Người đàn ông 73 tuổi họ Li nhận khoản phạt này sau khi thuê nhân công tỉa cây long não ông mua cách đây hơn 20 năm. 

Chính quyền địa phương thông báo với Li rằng ông vi phạm các quy định về cây xanh do cắt cây mà không được chính quyền chấp thuận và việc cắt tỉa của ông quá "quyết liệt". 

"Tôi không hiểu hình phạt nặng này. Tôi chỉ định cắt bớt để nó thấp hơn. Nếu vậy, tôi không cần phải cắt tỉa cho nó trong vài năm tới", Li nói. 

Ông Li, một giáo viên trung học nghỉ hưu mua cây giống vào năm 2002. Ban đầu, ông trồng nó trong căn biệt thự của mình ở Tùng Giang, một huyện ngoại thành của Thượng Hải.

Người đàn ông bị phạt nửa tỷ đồng vì tỉa cây của chính mình, cư dân mạng bức xúc - 1

Ông Li bị phạt nặng vì tỉa cây của mình. (Ảnh: 163)

Cách đây 10 năm, ông đưa nó về trồng tại một khu đất công cộng gần nơi ông đang sinh sống. 

Cây long não này tiếp tục phát triển. Cành lá của nó xòe rộng ngăn những cây hoa Li trồng gần đó đón ánh sáng. Li nói điều này khiến ông quyết định cắt tỉa cây. 

Các quan chức địa phương cho biết mặc dù cây cao 2 m và vẫn còn sống, hành động của Li được coi là "cắt chặt" thay vì "cắt tỉa". 

Họ nói rằng với độ cao hiện tại, cây long não này không thể phục hồi hình dạng của nó trong một chu kỳ sinh trưởng. 

Theo quy định của cơ quan quản lý cây xanh Thượng Hải năm 2006, cây long não với đường kính thân cây vào khoảng 40 cm được định giá 28.840 NDT (hơn 100 triệu đồng). Người chặt phá loại cây này sẽ bị phạt gấp 5 lần giá trị của nó. 

Li cho biết ông đã trả hết 144.200 NDT tiền phạt, nhưng ông vẫn thấy rất "lấn cấn". 

“Tôi yêu hoa và cây cối. Tôi yêu thiên nhiên. Nhưng cuối cùng tôi bị phạt vì làm hỏng cây. Tôi cảm thấy điều này không đúng. Tôi cũng thấy bất lực", Li nói. 

Người đàn ông 73 tuổi cho biết trước khi cắt tỉa cây, ông đã gọi cho cơ quan chức năng để xem có phải làm thủ tục xin cấp phép gì không.

Tuy nhiên, các quan chức trả lời rằng họ không xử lý đơn từ của cá nhân.

Vụ việc của Li hiện thu hút sự chú ý đông đảo của dư luận Trung Quốc với 70 triệu lượt người đọc trên Weibo và khoảng 10.000 lượt bình luận. 

"Cái gì mang tới thiệt hại lớn hơn? Tự ý cắt tỉa cây hay đưa ra hình phạt cứng nhắc với một người mà không xem xét tình hình cụ thể của họ", Bai Yansong - người đọc bản tin của CCTV đặt câu hỏi trong bản tin phát sóng về trường hợp của Li. 

"Đây là hình phạt quá nặng. Mức phạt vài trăm NDT đáng ra còn hợp lý", một người dùng Weibo bình luận. 

"Chính quyền có thể đưa ra cảnh báo với các trường hợp vi phạm lần đầu được hay không. Bởi suy cho cùng thì không phải ai cũng nắm được luật", một người khác bình luận. 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin