Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Tổng thống Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ hai

Thời sự quốc tếThứ Tư, 11/11/2020 07:54:17 +07:00
(VTC News) -

Trong khi lãnh đạo nhiều nước đồng loạt chúc mừng ông Biden, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng sẽ có nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai cho ông Trump.

Hôm 10/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tin tưởng rằng một khi cuộc bỏ phiếu “hợp pháp” được xem xét rõ ràng, điều đó sẽ dẫn đến “chính quyền Trump thứ hai”. Ông Pompeo bác chiến thắng của ông Joe Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump.

"Sẽ có một sự chuyển đổi suôn sẻ sang một chính quyền Trump thứ hai", ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhấn mạnh rằng quá trình chuyển đổi sau bầu cử của Mỹ sẽ thành công.

“Chúng tôi sẽ kiểm tất cả các phiếu bầu... Thế giới nên tin rằng, giờ đây sự chuyển tiếp cần thiết sẽ diễn ra thành công và thời điểm tổng thống nhậm chức vào ngày 20/1 cũng sẽ thành công”, ông Pompeo cho hay.

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Tổng thống Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ hai - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có cả các đồng minh thân cận của Washington là Anh và Pháp, đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Biden.

Đến nay, ông Trump vẫn từ chối nhượng bộ, khẳng định cuộc bầu cử có gian lận. Đồng thời, tuyên bố tiến hành cuộc chiến pháp lý trên diện rộng nhằm đảo ngược tình thế. Trên Twitter hôm 10/11, ông Trump tiếp tục thể hiện quyết tâm không bỏ cuộc, nói rằng “chúng tôi sẽ chiến thắng”.

Trước những động thái chưa “chịu thua” của Trump, nhóm chiến dịch Biden đang gặp khó khăn trong quá trình chuyển giao quyền lực. Bộ Ngoại giao Mỹ hiện không liên lạc với nhóm của ông Biden và tất cả cơ quan chính phủ đã được yêu cầu tiếp tục dùng ngân sách của họ như thể ông Trump đã được bầu lại.

Theo quy định, Dịch vụ tổng hợp (GSA) sẽ là cơ quan công nhận một người trở thành Tổng thống Mỹ khi ứng viên đó có chiến thắng rõ ràng, trước khi kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn