Ngoại trưởng Mỹ tới Ấn Độ kêu gọi hợp tác đối phó Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 27/10/2020 16:40:48 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ và Ấn Độ phải hợp tác để đối đầu với mối đe dọa tới từ Trung Quốc với an ninh và tự do.

“Hôm nay là cơ hội mới để 2 nước lớn như chúng ta xích lại gần nhau hơn”, ông Pompeo nói trước cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh hôm 27/10.

Ông Pompeo cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tới New Delhi hôm 26/10 để tham gia đối thoại chiến lược hàng năm. Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh cả Ấn Độ đều đang leo thang căng thẳng với Trung Quốc. 

“Chắc chắn còn nhiều việc phải làm. Hôm nay, chúng ta có nhiều vấn đề để thảo luận: Sự hợp tác đối phó với đại dịch bắt nguồn từ Vũ Hán, đối đầu với các mối đe dọa từ Trung Quốc đối với an ninh và tự do nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong toàn khu vực", ông Pompeo nhân mạnh. 

Ngoại trưởng Mỹ tới Ấn Độ kêu gọi hợp tác đối phó Trung Quốc - 1

Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Mỹ và Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Quan điểm cứng rắn với Trung Quốc là một phần trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump. Washington đang tìm cách thúc đẩy các đồng minh và các đối tác chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. 

Trong khi đó, căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh bắt đầu bùng phát sau vụ đụng độ đẫm máu ở biên giới khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng. Diễn biến này thúc đẩy tâm lý chống Trung Quốc ở Ấn Độ, khiến chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tìm kiếm quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ.

Hồi đầu tháng, Ấn Độ mời Australia tham gia cuộc tập trận hàng năm mà nước này tổ chức với sự tham gia của Mỹ và Nhật Bản, gạt bỏ lo ngại Trung Quốc rằng các cuộc tập trận gây bất ổn trong khu vực.

"Trong tâm của chúng tôi bây giờ là thể chế hóa và chính quy hóa hợp tác của chúng tôi để đối phó với những thách thức trước mắt và duy trì các nguyên tắc về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở trong tương lai", ông Esper nói. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, 2 bên sẽ ký kết một thỏa thuận quân sự cho phép Ấn Độ tiếp cận dữ liệu bản đồ và vệ tinh tiên tiến của Mỹ. Thỏa thuận này giúp Ấn Độ phát triển tên lửa và máy bay không người lái của nước này đạt độ chính xác cao hơn.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !