• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ mời Phó Thủ tướng Việt Nam đến tham vấn

Thế giới Thứ Sáu, 23/05/2014 10:38:00 +07:00

(VTC News) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã mời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tới Washington 'để tham vấn toàn diện'.

(VTC News) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã mời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tới Washington 'để tham vấn toàn diện'.

Trong cuộc điện đàm ngày 21/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã mời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tới Washington "để tham vấn toàn diện về các vấn đề song phương và khu vực".

Thông tin này được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước về tình hình căng thẳng trên Biển Đông hôm 21/5.
Ông Kerry trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12/2013 
Theo bà Psaki, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ông Kerry đã nói với Bộ trưởng Phạm Bình Minh về "quan ngại của Mỹ đối với hành động khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông".

“Ngoại trưởng Kerry đã bày tỏ quan ngại về hành động khiêu khích của Trung Quốc đưa giàn khoan và nhiều tàu chính phủ ra vùng biển có tranh chấp với Việt Nam – hành động đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực,” bà Psaki cho biết.
Video: Tàu Trung Quốc khiêu khích tàu Việt Nam ở Hoàng Sa

Cũng theo bà Psaki thì ông Kerry đã kêu gọi hai phía "kiềm chế, có những bước đi làm giảm căng thẳng... và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã cập nhật cho Ngoại trưởng John Kerry về việc Trung Quốc “đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam".

Theo Bộ trưởng Minh, Trung Quốc “liên tục gia tăng số lượng tàu, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh và tàu đổ bộ lớn”.

Video Thủ tướng phát biểu đanh thép, lên án hành động phi pháp của Trung Quốc

Ông Phạm Bình Minh nhắc lại “Việt Nam đã hết sức kiềm chế, kiên trì thông qua đối thoại, tránh xung đột, đồng thời kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống khỏi khu vực”.

Ông John Kerry xem giàn khoan của Trung Quốc là “hành động khiêu khích, làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực”.

Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định lập trường về việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông “một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982”.

Đến thời điểm này, ông John Kerry là lãnh đạo cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng và nêu quan điểm rõ ràng vè hành động khiêu khích của Trung Quốc khi đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc thềm lục địa của Việt Nam.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều