• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến thăm Đông Nam Á

Thời sự quốc tếThứ Hai, 13/12/2021 15:31:18 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Indonesia hôm 13/12, bắt đầu chuyến thăm nhằm tăng cường mối quan hệ với các nước Đông Nam Á.

Trong chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1, Ngoại trưởng Blinken sẽ thăm thủ đô Jakarta, Indonesia, sau đó là Malaysia và Thái Lan. Tại Indonesia, ông sẽ gặp Tổng thống Joko Widodo và có bài phát biểu về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ hôm 14/12.

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến thăm Đông Nam Á - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên máy bay sau hội nghị thượng đỉnh ngoại trưởng G7, trên đường đến Đông Nam Á. (Ảnh: Reuters)

Đông Nam Á đang được xem là một nhân tố quan trọng trong sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tranh giành ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực, và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây nỗ lực tái khẳng định các cam kết với khu vực.

Theo một nhà ngoại giao Mỹ, trong chuyến đi lần này, ông Blinken sẽ theo đuổi mục tiêu của Tổng thống Biden là nâng cao sự gắn bó với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); và thảo luận về tầm nhìn đối với một khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Mỹ và một số nước phương Tây đang tiếp tục phản đối sự hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông, cáo buộc hạm đội hải cảnh Trung Quốc bắt nạt các nước láng giềng.

Theo Reuters, chính quyền Biden xem việc tham gia mạnh mẽ hơn các hoạt động ở Đông Nam Á là cần thiết cho nỗ lực đẩy lùi sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc. Nhưng việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận thương mại khu vực vào năm 2017 đã thu hẹp khả năng gây ảnh hưởng trên phương diện kinh tế của Washington, trong khi Bắc Kinh tìm cách củng cố quan hệ thương mại. 

Chính quyền Biden vẫn chưa giải thích chính xác khung kinh tế khu vực dự kiến sẽ yêu cầu những gì. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp