Ngộ độc bánh su kem ở tiệc trung thu: Chưa quản lý tốt thực phẩm từ thiện

An toàn thực phẩmThứ Năm, 05/10/2023 18:41:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thừa nhận, thực phẩm từ thiện là mảng còn trống và chưa có cách quản lý hiệu quả.

Chiều 5/10, TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin tình hình kinh tế - xã hội.

Liên quan đến vụ bé gái tử vong do ngộ độc sau khi ăn bánh Trung thu, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (QLATTP) cho biết: Hiện các lực lượng của Ban QLATTP, cơ quan y tế đã thanh tra toàn diện cửa hàng cung cấp lượng bánh su kem dùng tại bữa tiệc trung thu và cả cơ sở sản xuất của thương hiệu này. Trong đó, các nguồn nguyên liệu, thành phần của bánh đều được lấy mẫu.

Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.

Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.

"Ngày 29/9, họ cung ứng ra thị trường 1.300 sản phẩm nhưng chỉ 230 sản phẩm cung cấp cho bữa tiệc ở chung cư nói trên gặp vấn đề. Với kết quả thanh tra ban đầu, cửa hàng này đáp ứng tất cả những gì đã cam kết với cơ quan chức năng khi thẩm định để cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm", bà Lan cho hay.

Bà Lan cũng thông tin thêm, 2 ngày kể từ thời điểm bữa tiệc trung thu diễn ra, Ban QLATTP mới nắm được thông tin qua kênh riêng. Ngay lập tức, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc. Trước thời điểm này, Công an TP Thủ Đức cũng tiến hành điều tra.

"Bài học là khi việc trao đổi thông tin diễn ra sớm hơn, chúng ta có thể giải quyết kịp thời. Nếu trong số các trẻ em trong bữa tiệc đó có một số trường hợp thể trạng yếu, có bệnh nền mà ngộ độc kéo dài, không được giải quyết thì có thể sẽ nhiều hơn một trẻ tử vong", bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

Do việc trao đổi thông tin còn chậm, đến nay, Ban QLATTP TP.HCM chỉ thu được 2 mẫu bánh su kem được sử dụng tại bữa tiệc và 2 mẫu bánh tại cơ sở sản xuất được làm vào ngày 29/9.

Đối với câu hỏi vì sao các cơ quan chỉ tập trung lấy mẫu bánh su kem mà không kiểm tra các loại thực phẩm khác trong bữa tiệc. Bà Lan phân tích, bé gái tử vong không tham gia bữa tiệc mà sử dụng bánh su kem do mẹ mang về. Do đó, bánh su kem là điểm chung giữa em bé này với những bé khác cũng bị ngộ độc sau khi tham gia bữa tiệc.

Tới thời điểm hiện tại, đã có 50 người tham gia buổi tiệc vui Trung thu trên có triệu chứng khó chịu, quặn ruột, đau. Trong đó, 19 người đã được nhập viện để chăm sóc y tế.

Từ vụ việc trên, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thừa nhận, thực phẩm từ thiện là mảng còn trống và chưa có cách quản lý hiệu quả. Loại hình này có nhiều điểm tương tự với thực phẩm đường phố, không cần đăng ký kinh doanh, không cần giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

"Chúng tôi đã có kế hoạch thống kê các cơ sở từ thiện tại các quận, huyện, TP Thủ Đức. Trước mắt, chúng tôi sẽ tập huấn cho người làm công tác từ thiện để chuẩn bị bữa ăn, thực phẩm an toàn cho người dân", bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Như VTC News đưa tin, khoảng 17h30 ngày 29/9, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights đã tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người, trong đó khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn.

Đến chiều 30/9, một trẻ em là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên đã xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối 1/10 do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi tử vong ngay sau đó.

Sau vụ bé gái tử vong, các bệnh viện Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights nhập viện với các triệu chứng như trên. Hiện nay, tình trạng các bệnh nhi đều tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang được theo dõi sát tại các bệnh viện chuyên khoa.

Theo thông báo ngày 2/10 của ban quản lý tòa chung cư này, họ đã thuê đơn vị tổ chức sự kiện mừng trung thu vào tối 29/9, trong đó một quán cà phê tài trợ bánh su kem. Chứng từ giao nhận ghi bánh được giao đến quán cà phê vào lúc 10h, lưu trong tủ mát và giao cho đơn vị tổ chức sự kiện vào lúc 19h30.

Khi nhận bánh, ban tổ chức kiểm tra, ghi nhận bánh được bọc kín bằng nilon từng cái riêng lẻ, có hộp giấy bên ngoài, trên bao bì ghi rõ nhãn hiệu và bánh sản xuất trong ngày. Đến 20h, ban tổ chức phát bánh su kem cho các bé.

Hiện tại, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM phối hợp Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn