Nghiên cứu mới: Vaccine Pfizer liều tăng cường có khả năng chống Omicron

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 12/12/2021 11:20:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra rằng một liệu trình tiêm ba mũi vaccine Pfizer/BioNTech cung cấp sự bảo vệ đáng kể cho con người chống lại biến thể Omicron.

Nghiên cứu do trung tâm y tế Sheba và phòng thí nghiệm virus học trung ương của Bộ Y tế Israel thực hiện. Nghiên cứu này so sánh máu của 20 người đã tiêm hai liều vaccine trước đó 5-6 tháng với 20 người đã tiêm liều tăng cường trước đó 1 tháng.

"Máu của những người được tiêm liều thứ hai cách đây 5 hoặc 6 tháng không có bất kỳ khả năng trung hòa nào chống lại Omicron, trong khi một số có thể chống lại chủng Delta”, Gili Regev-Yochay, Giám đốc đơn vị bệnh truyền nhiễm tại trung tâm Sheba, cho biết.

"Còn tin tốt là với liều tăng cường, khả năng trung hòa chống lại Omicron tăng khoảng một trăm lần. Dù vậy nó thấp hơn khả năng trung hòa chống lại Delta khoảng bốn lần", bà nói.

Nghiên cứu mới: Vaccine Pfizer liều tăng cường có khả năng chống Omicron - 1

Vaccine Pfizer liều tăng cường có khả năng chống Omicron. (Ảnh minh họa: NY Post)

Hồi đầu tuần, công ty BioNTech và Pfizer cũng công bố kết quả nghiên cứu riêng cho thấy liều vaccine thứ ba hiệu quả trong việc phòng chống biến thể Omicron. Đây có thể là tín hiệu sớm cho thấy tiêm nhắc lại là chìa khóa để bảo vệ mọi người chống lại biến thể mới.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia Israel cho biết thêm rằng họ đã làm nghiên cứu với loại virus thực sự, trong khi các công ty sử dụng pseudovirus, thứ được thiết kế sinh học để có các đột biến đặc trưng của Omicron.

Ngoài nghiên cứu của Israel, một nghiên cứu từ Nam Phi trước đó cho thấy biến thể Omicron có thể chống lại được một phần cơ chế bảo vệ của hai liều vaccine Pfizer/BioNTech.

Trong khi đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ hôm 10/12 cung cấp thông tin mới về biến thể Omicron và các ca mắc bệnh ban đầu ở nước này.

Dữ liệu ban đầu cho thấy hầu hết các ca Omicron ban đầu ở Mỹ là ở những người được tiêm chủng đầy đủ và dẫn đến các triệu chứng nhẹ. Khoảng một nửa số người bị nhiễm biến thể Omicron trong độ tuổi từ 18 đến 39 và 1/3 đã đi du lịch quốc tế trước khi có kết quả dương tính.

CDC cũng cho rằng tiêm nhắc lại dường như giúp bảo vệ cơ thể chống lại biến thể mới và giảm khả năng bệnh nặng.

Cũng liên quan đến vấn đề vaccine chống lại biến thể Omicron, cố vấn y tế Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho rằng chưa cần phải có một loại vaccine tăng cường đặc hiệu cho biến thể mới này. Theo ông, các loại vaccine hiện có đủ để bảo vệ con người chống lại biến thể mới, dù vẫn cần nghiên cứu thêm về tác dụng của chúng.

Phương Anh(Nguồn: Reuters, NY Post, USA Today )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp