Nghiên cứu của Trung Quốc: Covid-19 lây lan giống cúm hơn SARS
  • Zalo

Nghiên cứu của Trung Quốc: Covid-19 lây lan giống cúm hơn SARS

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 20/02/2020 19:39:06 +07:00
(VTC News) -

Điều này cho thấy nCoV có thể lây lan dễ dàng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Các nhà khoa học ở Trung Quôc tiến hành nghiên cứu bệnh phẩm mũi và họng từ 18 bệnh nhân nhiễm Covid-19, và đưa ra kết luận rằng, Covid-19 hoạt động giống như bệnh cúm hơn so với các loại virus có mối liên quan chặt chẽ khác. Điều này cho thấy nó có thể lây lan dễ dàng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Trong ít nhất 1 trường hợp, virus vẫn hiện hữu mặc dù bệnh nhân không có triệu chứng. Điều này xác nhận mối lo ngại rằng, bệnh nhân không có triệu chứng cũng có thể lây bệnh.

Những phát hiện được công bố vào ngày 19/2 trên Tạp chí Y học New England đưa ra bằng chứng mới cho thấy chủng virus corona mới (nCoV) đã giết chết hơn 2.000 người chủ yếu ở Trung Quốc này không giống như những “người anh em họ” virus corona có liên quan chặt chẽ với nó.

Nghiên cứu của Trung Quốc: Covid-19 lây lan giống cúm hơn SARS - 1

Một người phụ nữ đeo khẩu trang đạp xe qua bức tường vẽ graffiti tại công trường xây dựng ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 17/2/2020. (Ảnh: Reuters)

Nếu được xác nhận, điều này rất quan trọng”, - Tiến sĩ Gregory Poland, một nhà nghiên cứu về virus học và vắc-xin tại Bệnh viện Mayo ở Rochester, bang Minnesota, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.

Không giống như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) gây nhiễm trùng sâu ở đường hô hấp dưới có thể dẫn đến viêm phổi, Covid-19 dường như xâm nhập ở cả đường hô hấp trên và dưới. Điều đó sẽ khiến nó không chỉ có khả năng gây viêm phổi nặng mà còn lây lan dễ dàng như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Các nhà nghiên cứu ở tỉnh Quảng Đông đã theo dõi lượng virus corona chủng mới ở 18 bệnh nhân. Một trong số họ, người có mức độ virus vừa phải trong mũi và cổ họng, không bao giờ có bất kỳ triệu chứng bệnh nào.

Trong số 17 bệnh nhân có triệu chứng, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy mức độ virus tăng lên ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện lần đầu tiên, với số lượng virus có trong mũi cao hơn ở họng – hiện tượng giống với cúm hơn là SARS.

Mức độ virus ở bệnh nhân không có triệu chứng cũng vẫn tương tự như những gì có ở những bệnh nhân có triệu chứng, chẳng hạn như sốt.

Điều đó cho thấy rõ ràng là virus này vẫn có thể xuất hiện ở đường hô hấp trên và mọi người đang bỏ xót những trường hợp không có triệu chứng”, - ông Poland nói.

Các phát hiện mới bổ sung bằng chứng cho thấy loại virus mới này, mặc dù tương tự về mặt di truyền, nhưng không hoạt động như SARS, - theo ông Kristian Andersen, một nhà nghiên cứu về hệ miễn dịch tại Viện nghiên cứu Scripps ở California (Mỹ), người sử dụng các công cụ giải trình tự gen để theo dõi đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Virus này rõ ràng có khả lây lan giữa người với người nhiều hơn bất kỳ loại virus corona nào khác mà chúng tôi từng thấy. Điều này gần giống với sự lây lan của bệnh cúm”, - ông Andersen, người không tham gia vào nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, cho biết.

Video: Cách virus cúm tấn công, biến đổi và trở thành bệnh truyền nhiễm. (Nguồn: National Geographic)

 

 

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết những phát hiện của họ bổ sung vào các báo cáo rằng, chủng virus corona mới này có thể lây truyền sớm trong quá trình lây nhiễm bệnh Covid-19, đồng thời gợi ý rằng việc kiểm soát virus sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận khác với những gì hoạt động với SARS, chủ yếu liên quan đến việc kiểm soát sự lây lan của nó trong môi trường bệnh viện.

Văn Đức (Nguồn: Reuters)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghiên cứu của Trung Quốc: Covid-19 lây lan giống cúm hơn SARS" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp