• Zalo

Bộ Ngoại giao: Chống dịch Covid-19 vẫn đảm bảo hợp tác kinh tế, thương mại với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/02/2020 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

Các biện pháp chống Covid-19 phải dựa trên tinh thần chống dịch nhưng không đóng cửa, không ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, cũng như giao lưu con người giữa Việt Nam và Trung Quốc

Chiều 20/2, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam trước đề nghị sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam của Ngoại trưởng Vương Nghị, phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho biết: 

"Để phòng chống dịch Covid-19 lan rộng, ảnh hưởng tới sức khoẻ của công dân Việt Nam, chính phủ Việt Nam cùng với Trung Quốc thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ trong giao thông vận tải hai nước trên tinh thần chống dịch nhưng không đóng cửa, không ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, cũng như giao lưu con người hai bên". 

Bộ Ngoại giao: Chống dịch Covid-19 vẫn đảm bảo hợp tác kinh tế, thương mại với Trung Quốc - 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Ông Việt nhấn mạnh Việt Nam chỉ tạm dừng qua lại ở các lối mở, đường mòn không chính thức. Còn ở các cửa khẩu, không có quy định dừng mà chỉ có các biện pháp quản lý dịch bệnh, trong đó có việc người Trung Quốc, người nước ngoài, kể cả người Việt Nam đến từ Trung Quốc phải cách ly 14 ngày, các phương tiện qua lại đều chịu giám sát. Không có chuyện cấm, dừng hẳn giao lưu giữa hai bên.

“Thời gian qua, hoạt động thương mại giữa 2 bên từng bước được khôi phục, nhưng vẫn đảm bảo quy trình liên quan tới kiểm dịch, đảm bảo an toàn", phó phát ngôn cho biết thêm. 

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bên lê Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan Thương lần thứ 5 và Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc về hợp tác ứng phó dịch bệnh Covid-19 tổ chức tại Vientiane, Lào, Ngoại trưởng Trung Quốc thông báo về tình hình và nỗ lực của Trung Quốc trong phòng chống dịch Covid-19, bày tỏ ghi nhận và cảm ơn Việt Nam đã sẻ chia, hỗ trợ Trung Quốc trong việc phòng chống dịch, đồng thời đánh giá cao kết quả công tác phòng chống dịch tại Việt Nam; đề nghị Việt Nam sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam.

Video: Trung Quốc cải tạo cơ sở công cộng thành cơ sở y tế 

 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: