Ngày càng nhiều, hợp tác xã vẫn đóng góp GDP khiêm tốn
  • Zalo

Ngày càng nhiều, hợp tác xã vẫn đóng góp GDP khiêm tốn

Kinh tế Thứ Ba, 15/10/2019 06:29:00 +07:00

Đóng góp của khu vực HTX vào GDP của cả nước còn khiêm tốn và có xu hướng giảm, trung bình đạt khoảng 4%.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW ngày 18/3/2002 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể  do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chiều 14/10.

Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới, Phát triển kinh tế thập thể, hợp tác xã Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc quán triệt nghị quyết đã được triển khai sâu rộng; công tác thể chế hóa và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đề ra nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự tham gia tích cực của các hiệp hội, đoàn thể.

thu-tuong-NXP

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết, nhận thức về phát triển kinh tế tập thể (KTTT) của các cấp ủy Đảng, chính quyền đã có sự chuyển biến tích cực. Nhận thức của nhân dân về mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới được nâng cao.

Từ chỗ chưa nhận thức đầy đủ, thống nhất, đến nay người dân đã từng bước hiểu rõ bản chất HTX kiểu mới gắn với lợi ích của từng thành viên, thấy được vai trò, vị trí, tính tất yếu khách quan của KTTT, HTX trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Vị trí, vai trò của HTX đối với phát triển kinh tế hộ thành viên, kinh tế địa phương nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung dần được khẳng định.

HTX2 4

 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: MPI)

Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, bộ máy và hoạt động quản lý nhà nước đối với KTTT ngày càng được kiện toàn, Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, HTX các cấp được xây dựng và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy định.

Trong năm 2017, Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, HTX ở Trung ương được thành lập do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đứng đầu. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Phó Trưởng ban thường trực. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm Phó Trưởng ban. Thành viên Ban Chỉ đạo là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Đến nay, đã có 58/63 địa phương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, một số địa phương thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện. Các bộ, ngành trung ương liên quan đều đã có các đơn vị đầu mối, tham mưu, giúp việc.

Toàn bộ 63/63 tỉnh, thành phố đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước cấp tỉnh về KTTT, HTX. Trong đó, 26/63 tỉnh, thành phố thành lập phòng chức năng chuyên môn về doanh nghiệp, KTTT và tư nhân.

Về HTX, toàn quốc có 22.861 HTX, tăng 59% so với năm 2003; thu hút gần 6 triệu thành viên tham gia. Số lao động làm việc trong HTX là 1,2 triệu người, tăng khoảng 14,8%. Doanh thu bình quân đạt trên 4,4 tỷ đồng/ HTX/năm, tăng 5,2 lần. Thu nhập bình quân của lao động thường xuyên đạt khoảng 36,6 triệu đồng/năm, tăng khoảng 133%...

Số HTX thành lập mới tăng nhanh qua các năm. Nếu như năm 2003 có 969 HTX thành lập mới thì đến năm 2018, con số này là 2.521, tăng gấp 2,6 lần, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nông nghiệp.

Về Liên hiệp hợp tác xã (LHHTX), cả nước có 74 LHHTX, tăng gấp 2,8 lần so với năm 2003. Số LHHTX được thành lập mới tăng nhanh từ năm 2013 trở lại đây (48 LHHTX được thành lập).

Các LHHTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm 52,7%, thu hút 555 HTX thành viên, tạo việc làm cho 25,8 nghìn lao động, với tổng số vốn hoạt động là hơn 441 tỷ đồng; doanh thu bình quân mỗi liên hiệp là 8,3 tỷ đồng/năm...

Mặc dù vậy, đóng góp của khu vực HTX vào GDP của cả nước còn khiêm tốn và có xu hướng giảm, trung bình đạt khoảng 4%. Tuy nhiên, đóng góp thông qua kênh gián tiếp, tác động tới kinh tế hộ thành viên là khá tích cực, góp phần nâng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế cá thể, hộ gia đình đạt 30% GDP cả nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển khu vực KTTT, HTX nhưng trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, hạn chế. Việc học tập, quán triệt nghị quyết chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả chưa cao, còn nặng tính hình thức. Việc sơ kết, tổng kết còn sơ sài, chưa sâu sắc, có biểu hiện thành tích, chưa thu hút được sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia.

Linh Phi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngày càng nhiều, hợp tác xã vẫn đóng góp GDP khiêm tốn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất