• Zalo

Ngăn chặn gấp việc phá hủy môi trường biển: Câu chuyện ấn tượng của Yago Lange

Sống kết nốiThứ Năm, 28/10/2021 07:35:05 +07:00
(VTC News) -

Yago Lange, vận động viên Olympic hoạt động thiện nguyện về môi trường, đã chia sẻ câu chuyện tuyệt vời của mình trong hành trình làm đại dương xanh hơn.

 

Ngăn chặn gấp việc phá hủy môi trường biển: Câu chuyện ấn tượng của Yago Lange - 1

Yago và các tình nguyện viên khác đang dọn dẹp một bãi biển ở Ubatuba, Brazil.

"Nước là tất cả đối với tôi. Cho đến nay, tôi rất cần nước. Nó khiến tôi cảm thấy cân bằng; tôi cần quan sát nó và luôn giữ liên lạc với những thành phố gần nước. Đồng thời, nước cũng khiến tôi phải hành động. Bất cứ khi nào tôi nhìn thấy ô nhiễm, tôi rất đau khổ, và nước liên quan mật thiết đến mọi sự sống, và mục đích hành động của tôi là tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này”, Yago Lange, vận động viên Olympic, đồng thời là một nhà hoạt động thiện nguyện về môi trường chia sẻ.

Những ngày gần đây, Yago Lange thưởng thức nước theo nhiều cách khác nhau. Anh đang bảo vệ nguồn nước, quan tâm đến nguồn nước và đảm bảo rằng ngày càng có nhiều người trẻ tham gia với mình.

Những gì anh làm từ trước đến nay không có phần thưởng hay huy chương. Phần thưởng cho những nỗ lực của anh là chứng kiến ​​sự phục hồi của các đại dương, sông và hồ khỏi sự ô nhiễm do có nhiều tấn rác ở trong đó. Hầu hết rác này là rác nhựa.

Yago biết rằng anh không thể tự mình hoàn thành nhiệm vụ này, vì vậy anh không ngừng tìm kiếm đồng minh và thiết lập nhiều mối quan hệ hợp tác hơn.

Giống như hàng triệu người có cuộc sống và sinh kế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, các nhà lãnh đạo tình nguyện như Yago phải thích nghi với thực tế mới.

Các con sông và đại dương ở Argentina đã được dọn sạch sẽ rác và đạt được kết quả đỉnh cao chưa từng có từ trước đến nay và Yago tràn đầy hy vọng cho năm mới với những kế hoạch mới. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 đã lan ra toàn cầu và các hoạt động dọn dẹp môi trường của anh và đồng đội bị đình trệ.

Vào tháng 9 năm 2020, các tình nguyện viên cuối cùng đã tiếp tục trở lại với các hoạt động của họ. Yago cho rằng có 3 giải pháp khả thi cho những thách thức về môi trường trên thế giới hiện nay.

Ngăn chặn gấp việc phá hủy môi trường biển: Câu chuyện ấn tượng của Yago Lange - 2

Một số người bơi trong đại dương với một chiếc phao nhựa nổi cùng những chiếc túi lớn để thu gom rác thải.

1. Tìm kiếm sự hợp tác và trao quyền cho nhiều người hơn để chăm sóc trái đất

Mặc dù vấn đề môi trường còn nhiều thách thức, nhưng với sự nỗ lực của các thành viên cộng đồng có trách nhiệm và chủ động, việc làm sạch các bãi biển, sông, suối đã được thực hiện thuận lợi, đồng thời đáp ứng yêu cầu duy trì sự giãn cách xã hội trong thời kỳ đại dịch.

Được chính phủ cho phép và thông qua ứng dụng di động "CuidAr" (được sử dụng để quản lý việc quá cảnh của công dân Argentina khi có phong tỏa), Yago đã có thể đến Patagonia, các tỉnh Santa Cruz và Chubut.

Anh cùng với một nhóm nhỏ tình nguyện viên nhiệt tình, đã làm sạch các mảnh vụn rác trên biển vốn đã làm ảnh hưởng đến Công viên Patagonia và khu vực Patagonia-Azul.

Mặc dù dịch COVID-19 làm hạn chế đi lại, các tình nguyện viên vẫn có thể tiếp tục làm việc.

Ngăn chặn gấp việc phá hủy môi trường biển: Câu chuyện ấn tượng của Yago Lange - 3

Làm sạch các bãi biển của đảo San Fernando, tỉnh Buenos Aires, Argentina.

Yago sử dụng kinh nghiệm và thân phận của mình với tư cách là một vận động viên chuyên nghiệp để kết nối với mọi người trên thế giới và chia sẻ niềm đam mê của mình trong việc quản lý bền vững môi trường đại dương toàn cầu.

Vào tháng 11/2020, Yago đã đến Ubatuba ở vùng São Paulo của Brazil, và một nhóm rất nhỏ người cùng chí hướng đã bắt đầu chống ô nhiễm nước dọc theo bờ biển của các hòn đảo không có người ở trong khu vực này.

Đầu năm 2021, anh đã làm công tác huấn luyện đội đua thuyền buồm Olympic nữ của Đức tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha tham dự Thế vận hội Tokyo.

2. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách có trách nhiệm để thúc đẩy các hành động vì môi trường

Là một vận động viên thể thao chuyên nghiệp và từng tham gia Olympic thành công, Yago quyết định đổi đời, cam kết trở thành người bảo vệ môi trường nước và hệ sinh thái dưới nước.

Anh tích cực tham gia mạng xã hội rộng lớn bao gồm các nhà hoạt động, những người có ảnh hưởng, vận động viên và cộng đồng.

Riêng trên Instagram, Yago có hơn 10.000 người theo dõi, vì vậy anh có khả năng thúc đẩy mọi người trên khắp thế giới hành động.

Yago tin rằng anh có thể sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để giáo dục và vận động mọi người thực hiện hành động trong cộng đồng của họ, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Nhờ một câu chuyện trên sông La Plata ở tỉnh Buenos Aires trên Instagram, Yago và các lãnh đạo tình nguyện khác đã có thể đi du lịch và hoàn thành hoạt động làm sạch bãi biển đầu tiên. Chỉ trong ba ngày, Yago đã triệu tập các vận động viên của 25 câu lạc bộ trên cả nước tham gia công tác bảo vệ môi trường.

"Nghĩ về thành tích của chúng tôi ngày hôm đó, thông điệp của mọi người và phản ứng sau hành động dọn dẹp, tôi bắt đầu cảm thấy rằng các hành động chung của chúng tôi cũng quan trọng như việc tham gia Thế vận hội. Tham gia Thế vận hội là ước mơ của tôi từ khi tôi còn nhỏ", Yago đã tìm thấy mục tiêu sống của chính cuộc đời mình.

Tháng 12/2018, Yago vừa kết thúc đợt tập huấn cho đội du thuyền châu Âu và trở về quê hương. Anh bắt đầu cảm thấy cần phải làm hết sức mình để loại bỏ rác thải vương vãi và ô nhiễm để cứu nguồn nước của trái đất.

Sau trải nghiệm đầu tiên, anh có nhiều cơ hội hơn để hoàn thiện “Mục tiêu Phát triển Bền vững 14”, đồng thời cam kết bảo vệ và sử dụng bền vững các đại dương và tài nguyên biển. Vào tháng 3/2019, Yago đã thực hiện sự kiện làm sạch quốc tế đầu tiên với các thủy thủ từ khắp nơi trên thế giới.

"Chúng tôi là những người sử dụng nước, vì vậy chúng tôi phải bảo vệ nước; ngay lúc đó, tổ chức bảo vệ môi trường phi chính phủ Parley for the Oceans đã tìm thấy chúng tôi. Tôi tiếp tục làm việc với họ để điều phối những ngày làm sạch ở Argentina và các nơi khác trên thế giới”. Anh giải thích.

Ngăn chặn gấp việc phá hủy môi trường biển: Câu chuyện ấn tượng của Yago Lange - 4

Hàng trăm loại rác vương vãi trên mặt đất của một khu rừng rậm

3. Duy trì tính chủ động, mở rộng nguồn dự trữ kiến ​​thức và tăng cường công khai thông tin môi trường

Hơn 80% nước thải ở các nước đang phát triển được thải vào dòng nước mà không qua xử lý, gây ô nhiễm sông, hồ và đại dương.

Vào năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi giảm thiểu ô nhiễm nhựa, bảo vệ môi trường và ngăn mọi người tiếp xúc với vi nhựa trong nước uống. Tác động của vi nhựa đối với sức khỏe con người vẫn còn được nghiên cứu.

Đối diện với thực tế nêu trên, trong quá trình làm công tác dọn vệ sinh, những thứ rác thải mà các tình nguyện viên quét dọn và lấy ra chủ yếu là đồ nhựa dùng một lần và nhiều chai lọ, đặc biệt là ở khu vực sông La Plata.

Yago giải thích rằng, đầu mẩu tàn thuốc lá là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước ở các thành phố ven biển của Argentina. Hiện anh đã tạm thời dừng các giải thi đấu với tư cách là một vận động viên Olympic, dành nhiều thời gian hơn để chỉ đạo các hoạt động làm sạch nguồn nước, đào tạo và cổ vũ thanh niên tham gia vào công việc làm sạch môi trường nước, và nhiều lần đạt được thành công.

Dự án làm sạch gần đây nhất là ở Đồng bằng sông La Plata. Yago làm việc với cư dân địa phương, và họ tự nguyện tham gia công việc dọn dẹp, vệ sinh môi trường. Yago cũng đào tạo họ về quản lý công việc dọn dẹp để hình thành các dự án bền vững trong khu vực địa phương.

Yago mong muốn lời kêu gọi của mình sẽ được nhiều người lắng nghe và có nhiều tình nguyện viên tham gia các hoạt động dọn vệ sinh môi trường hơn nữa, đây cũng là động lực cho hành động của anh.

Yago đã dần trở thành một chuyên gia môi trường trẻ tuổi trong lĩnh vực này, giảng dạy cho trẻ em và thanh thiếu niên học đường, cung cấp thông tin và khuyến khích, truyền cảm hứng cho họ và để những người trẻ tuổi tham gia vào sự nghiệp.

Điều quan trọng nhất là để các bạn trẻ nhận ra rằng mọi người đều có tiềm năng, thể hiện sức mạnh để bảo vệ, giữ gìn đại dương và các tài nguyên thiên nhiên khác.

Ngoài các hoạt động dọn dẹp và làm sạch rác thải nhựa trong môi trường nước ở Argentina, Yago có kế hoạch tận dụng Thế vận hội sắp tới để quảng bá mạnh mẽ và thông qua các vận động viên khác, dựa vào nền tảng mạng truyền thông xã hội, anh và đồng nghiệp sẽ kêu gọi mọi người trên khắp thế giới cùng nhau đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và làm sạch nguồn nước.

Vân Hồng(Theo UN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !