• Zalo

Nga thêm 6 ca nhiễm mới, Pháp có 2 ca tử vong do SARS-CoV-2

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 07/03/2020 08:03:00 +07:00
(VTC News) -

Pháp ghi nhận thêm 200 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 2 trường hợp tử vong, trong khi Nga cũng thông báo có thêm 6 ca nhiễm mới.

Nga thêm 6 ca nhiễm mới

Trong ngày 6/3, Nga đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm virus corona chủng mởi SARS-CoV-2. Đây là số lượng ca nhiễm lớn nhất được ghi nhận tại Nga kể từ đầu dịch.

Nga thêm 6 ca nhiễm mới, Pháp có 2 ca tử vong do SARS-CoV-2  - 1

Nga có thêm 6 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. (Ảnh: Sputnik)

Theo Cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng Liên bang Nga, trong số sáu trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới tại Nga gồm có năm công dân ở Moscow và một công dân ở Nizhny Novgorod. Theo kết quả điều tra dịch tễ học, tất cả những người nhiễm bệnh đã đến thăm Ý trong hai tuần gần đây.

Danh sách tất cả những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh đã được thiết lập và giám sát y tế chặt chẽ.

Tính đến chiều ngày 6/3, Nga đã có 10 trường hợp được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 trong nước, bao gồm bảy công dân Nga, hai công dân Trung Quốc và một công dân Ý. Hai công dân Trung Quốc tại Nga đã khỏi bệnh và xuất viện.

Pháp gần 200 ca nhiễm mới virus trong 1 ngày

Với thêm 2 nạn nhân tử vong và 190 ca nhiễm mới, nước Pháp tiếp tục là ổ dịch Covid 19 lớn thứ hai tại châu Âu với tổng cộng 613 ca nhiễm và 9 người thiệt mạng.

Nga thêm 6 ca nhiễm mới, Pháp có 2 ca tử vong do SARS-CoV-2  - 2

(Ảnh minh họa)

Nước Pháp chứng kiến ngày có số ca tử vong và ca nhiễm cao nhất từ khi dịch bùng phát khi trong ngày 6/3, có thêm 2 bệnh nhân thiệt mạng và 190 ca nhiễm mới được ghi nhận trên toàn bộ lãnh thổ nước này, tính cả các vùng lãnh thổ hải ngoại.

Tổng cộng, tính đến 20h ngày 6/3, nước Pháp có 613 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và đã có 9 nạn nhân thiệt mạng, biến nước này tiếp tục là ổ dịch lớn thứ 2 tại châu Âu.

Bên cạnh 5 ổ dịch trước đó trên khắp lãnh thổ, trong ngày 6/3 Pháp phát hiện thêm một ổ dịch nữa tại tỉnh Val d’Oise thuộc vùng thủ đô Paris, cách trung tâm thủ đô Paris chỉ hơn 20km. Điều này khiến giới chức y tế lo ngại rằng các ca nhiễm bệnh mới đang ngày càng tiến sát đến thành phố lớn và quan trọng nhất nước Pháp.

Ngoài việc lây lan trong các khu dân cư, virus SARS-CoV-2 cũng đã lây nhiễm trong nhiều cơ quan công quyền. Quốc hội Pháp thông báo đã có 3 người làm việc tại đây bị nhiễm bệnh, trong đó có 1 nghị sĩ.

Phát biểu chiều ngày 6/3 tại trung tâm xử lý khủng hoảng của Bộ Y tế, Thủ tướng Pháp, Édouard Philippe đã phải lên tiếng trấn an dân chúng Pháp rằng các biện pháp mà chính phủ Pháp đang áp dụng để ngăn dịch đang phát huy tác dụng, dù việc bước sang giai đoạn 3 là chắc chắn.

Nước Pháp vẫn đang trong giai đoạn 2 và tôi muốn nhắc lại chiến lược của giai đoạn này, đó là làm tất cả để làm chậm lại sự lây lan của virus và ngăn chặn dịch bệnh xảy ra. Chiến lược này đang có hiệu quả tại rất nhiều địa phương khi xác định được người nhiễm bệnh để cách ly và qua đó ngăn dịch. Nhưng đúng là tại một số ổ dịch, virus đang lây lan mạnh và rất nhanh. Vì thế, điều quan trọng là phải tiếp tục kéo dài thời gian ngăn virus lây lan. Thời gian này là rất hữu ích”, Thủ tướng Édouard Philippe nhấn mạnh.

Nhằm thực hiện việc kéo dài thời gian, Pháp quyết định mở rộng các biện pháp cách ly mới tại hai vùng dịch lớn nhất là tỉnh Oise ở phía Bắc thủ đô Paris và tỉnh Haut-Rhin ở miền Đông Bắc, giáp biên giới Đức. Toàn bộ nhà trẻ và trường học từ mẫu giáo cho đến trung học tại 2 tỉnh này sẽ đóng cửa trong vòng ít nhất 15 ngày tới.

Trong ngày 6/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tuyên bố hạn chế tất cả các chuyến thăm đến các viện dưỡng lão tại Pháp nhằm bảo vệ người cao tuổi, đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi virus SARS-CoV-2.

“Kế hoạch trắng”, tức biện pháp ứng phó khẩn cấp cũng được Bộ Y tế Pháp kích hoạt trong toàn bộ bệnh viện trên toàn nước Pháp. Cùng lúc, các nhà thuốc cũng được chính quyền Pháp cho phép tự sản xuất nửa rửa tay khô nhằm bù đắp cho sự khan hiếm hiện nay.

Văn Thường - Quang Dũng (VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin