Nga ra tối hậu thư cho Ukraine về khí đốt
  • Zalo

Nga ra tối hậu thư cho Ukraine về khí đốt

Thế giới Thứ Ba, 13/05/2014 04:24:00 +07:00

(VTC News)-Ukraine rất có thể sẽ bị Nga cắt nguồn khí đốt vào ngày 3/6 tới đây nếu nước này không chịu trả trước các khoản tiền thanh toán khí đốt.

(VTC News)-Ukraine rất có thể sẽ bị Nga cắt nguồn khí đốt vào ngày 3/6 tới đây nếu nước này không chịu trả trước các khoản tiền thanh toán khí đốt.

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho biết rất có thể họ sẽ cắt nguồn cung cho Ukraine vào ngày 3/6 tới đây nếu nước này không thanh toán trước các hóa đơn mua khí đốt từ Nga, theo BBC đưa tin.
Chủ tịch tập đoàn Gazprom Alexei Miller cho biết nguyên nhân của động thái này là do các khoản nợ đọng trước đó của Ukraine.
Nếu không thanh toán đúng thời hạn, “Ukraine sẽ không nhận được bất kỳ mét khối khí nào trong tháng 6”, hãng tin Interfax của Nga loan báo.
Chủ tịch tập đoàn Gazprom Alexei Miller yêu cầu Ukraine thanh toán ngay các hóa đơn khí đốt mua từ Nga
Trong một chương trình truyền hình, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói rằng Nga không thể mãi là ‘vú em’ của Ukraine.
Ukraine cần thanh toán trước cho lượng khí đốt cung cấp vào tháng 6 vì khoản nợ của nước này đã lên tới 3,51 tỷ USD, ông Miller cho biết trong một cuộc họp với Thủ tướng Medvedev.
“Theo thông tin của chúng tôi, Ukraine đã nhận được khoản viện trợ đầu tiên từ IMF”, ông nói thêm.
Đồng thời Alexei Miller cũng đặt câu hỏi về việc Ukraine vì sao không sử dụng gói hỗ trợ này để trả cho các hóa đơn khí đốt và việc nước này vẫn trì hoãn trả các khoản nợ từ trước đó.
Trước đó, Bộ trưởng Tài chính của Ukraine Oleksandr Shlapak cho biết Ukraine sẵn sàng thanh toán các khoản nợ của mình ngay sau khi Nga giảm giá bán khí đốt cho nước này.
"Nếu Nga duy trì mức giá cũ 268 USD/1.000 m3 đến cuối năm nay thì chúng tôi sẽ lập tức thanh toán nợ", hãng tin UNIAN dẫn lời ông Shlapak.

Kim Nhâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga ra tối hậu thư cho Ukraine về khí đốt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin