Nga phản ứng lại quan điểm của Berlin sẽ bắt Tổng thống Putin nếu nhập cảnh Đức

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/03/2023 09:18:52 +07:00
(VTC News) -

Ủy ban Điều tra Nga xem xét tuyên bố của quan chức cấp cao Đức rằng Berlin sẽ thực thi lệnh bắt của Tòa Hình sự quốc tế (ICC) nếu Tổng thống Putin nhập cảnh Đức.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 19/3, ủy ban này nói rằng chủ tịch của họ, Aleksandr Bastrykin, đã ra chỉ đạo "đánh giá pháp lý đối với các tuyên bố của bộ trưởng tư pháp Đức về việc bắt giữ các công dân Nga". Vị chủ tịch ủy ban này cũng gọi trát của ICC là "bất hợp pháp".

Nga phản ứng lại quan điểm của Berlin sẽ bắt Tổng thống Putin nếu nhập cảnh Đức - 1

Quốc kỳ Đức. (Ảnh: Lonely planet)

Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechayev nói rằng quan điểm của Berlin về trát bắt giữ của ICC "gây ra quan ngại cao độ" và là bằng chứng tiếp theo về mong muốn của Đức leo thang căng thẳng.

Hôm 17/3, ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên của tổng thống Nga Maria Lvova-Belova về quyền trẻ em, với tuyên bố rằng 2 quan chức này đã liên quan đến hoạt động "trục xuất bất hợp pháp trẻ em" từ Ukraine sang Nga.

Thư ký báo chí điện Kremlin Peskov khẳng định ICC không được công nhận ở Nga và do đó trát của ICC là vô giá trị về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann mô tả trát bắt giữ trên của ICC là một "tín hiệu quan trọng về lòng quyết tâm". Vị bộ trưởng này tuyên bố rằng Berlin sẽ có nghĩa vụ bắt giữ Tổng thống Nga nếu ông nhập cảnh vào Đức và trao lại ông cho Tòa Hình sự quốc tế.

Trung Hiếu (VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn